Cách làm mứt cà rốt truyền thống thơm ngon đúng vị

0
439
Загрузка...
Загрузка...

Món mứt cà rốt là là một món ăn truyền thống trong dịp đóng tết Nguyên Đán của người Việt. Tuy nhiên, nếu bạn tự tay làm món này để chiêu đãi bạn bè người thân của mình thì sẽ rất đặc biệt và ý nghĩa. Cách làm mứt cà rốt truyền thông không hề khó chút nào. Bạn chỉ cần làm theo các bước hướng dẫn chi tiết ở dưới đây là có thể áp dụng làm được luôn và ngay. Hãy cùng tham khảo bài này nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị làm món mứt cà rốt:

– Cà rốt 1kg
– Đường 500gr
– 1 cục vôi tôi (60gr)
– 2 thìa cà phê phèn chua
– Hương Vani

Hướng dẫn cách làm mứt cà rốt

– Bước 1: Mang cà rốt đi rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, bạn lấy 1 chiếc nạo, nạo bỏ hết phần vỏ ngoài của những củ cà rốt. Tiếp theo, cắt tỉa cà rốt thành hình hoa rồi thái lát miếng dày khoảng 0,5cm (Lưu ý: không nên thái miếng cà rốt dày quá 0,5 cm dày, vì khi sên mứt cà rốt sẽ lâu khô và sau khi thành mứt thì sẽ không để được lâu vì mứt có thể sẽ bị chảy nước).

– Bước 2: Ngâm 60gr vôi tôi vào khoảng 4 lít nước. Khi vôi vữa ra thì lấy đũa quấy đều. Để 1 lúc cho vôi lắng cặn, sau đó sẽ gạn lấy phần nước vôi trong ở trên ra và cho vào chiếc nồi rộng. Tiếp theo, cho toàn bộ cà rốt sau khi đã thái lát vào ngâm khoảng từ 8-10 tiếng.

– Bước 3: Vớt cà rốt ra và rửa lại nhiều lần để loại bỏ mùi của vôi.

– Bước 4: Cho 2 lít nước vào nồi và hòa thêm 2 thìa cà phê vào cùng sau đó bật lửa đun sôi. Khi nước sôi, cho toàn bộ cà rốt vào chần nhanh trong chỉ 1 phút. Sau đó, vớt cà rốt ra và mang đi rửa lại vài lần để loại bỏ mùi của phèn chua. Sau khi rửa xong vớt cà rốt ra rổ sạch và để ráo nước.

– Bước 5: Ngâm cà rốt với đường: Rải 1 lớp cà rốt ở dưới cùng, sau đó rải tiếp 1 lớp đường lên trên. Tiếp tục, lại làm lần lượt rải đến lớp cà rốt và rải một lớp đường. Cứ làm như vậy cho đến khi hết cà rốt và đường, nhưng lớp cuối cùng ở trên phải là lớp đường. Để ngâm cho đường tan hoàn toàn ngấm vào cà rốt.

– Bước 6: Cho từng mẻ cà rốt và cả nước đường ngâm cà rốt vào chảo, sau đó bật bếp đun. Khi đường sôi lên thì vặn hạ lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo đều tay. Đun đến khi nào nước đường cạn sền sệt và thấy quanh thành của chảo đường bắt đầu kết tinh thành màu trắng thì phải đảo tay liên tục.

– Bước 7: Đảo đều tay cho đến khi đường kết tinh bám trắng vào miếng mứt cà rốt thì nhỏ thêm vào chảo vài giọt hương vani. Sau đó, tắt bếp và tiếp tục đảo cho đến khi chảo nguội và cà rốt thật khô thì dừng và đổ cà rốt ra khay đựng(nếu thấy cà rốt mà chưa khô hẳn thì chúng ta lại bật bếp cho chảo nóng rồi tắt bếp ngay, tiếp tục đảo. Cứ làm lặp đi, lặp lại như vậy cho đến khi cà rốt khô hẳn).

– Làm xong mẻ đầu tiên thì tiếp tục cho mẻ khác vào tiếp tục sên tương tự như vậy đến khi nào hết thì thôi. Sau khi sên xong hết các mẻ cà rốt thì chúng ta để cho cà rốt thật nguội hẳn và cho vào lọ thủy tinh để bảo quản.

Lưu ý khi làm mứt cà tốt:

– Khi đun nước đường cạn sền sệt thì phải đảo tay liên tục để đường khi kết tinh sẽ tơi và bám đều vào từng miếng cà rốt. Ngược lại, Nếu đảo không đều tay thì đường sẽ bám thành mảng vào cà rốt. Và như vậy thì nhìn miếng cà rốt sẽ không được đẹp và khi ăn sẽ bị quá ngọt và đường bám nhiều sẽ làm những miếng cà rốt không được khô.

– Nếu thấy những miếng cà rốt chưa được khô hẳn thì chúng ta cũng có thể cho vào lò nướng sấy ở nhiệt độ khoảng 90-100 độ C trong vòng 1 tiếng hoặc tới khi nào thấy cà rốt khô hẳn. Khi sấy phải luôn mở hé cửa lò kẻo mứt cà rốt bị cháy.

Với bài viết chia sẻ cách làm mứt cà rốt truyền thống ở trên, chúng các bạn có thể tham khảo và làm thành công!

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here