Hướng dẫn cách làm mứt chùm ruột ngon bổ

0
627
cách làm mứt chùm ruột ngon chuẩn miền Nam

Trái chùm ruột (hoặc có tên gọi khác là tắc ruột) là loại quả có nhiều công dụng rất tốt đối với sức khỏe như: giải nhiệt, bổ gan, bổ máu. Đặc biệt là đối với phụ nữ, mỗi ngày ăn 200gr chùm ruột còn có tác dụng làm đẹp giúp làn da mịn màng. Trái chùm ruột chỉ có ở miền Nam và cây ra trái và thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 8. Vì vậy, trái chùm ruột không phải lúc nào cũng có sẵn để ăn. Nếu bạn muốn bảo quản, thì có cách tốt nhất đó là khi đến mùa của trái chùm ruột, chúng ta có thể mua nhiều và làm thành mứt, sau đó cất bảo quản vào tủ lạnh và ăn dần.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể làm mứt chùm ruột – món quà đặc sản để chiêu đãi khách trong dịp tết. Tự làm món mứt chùm ruột vừa ngon, vừa bổ mà lại không hề khó một chút nào. Hôm nay, 60s.edu.vn sẽ chia sẻ cho các bạn cách làm mứt chùm ruột thơm ngon. Mời các bạn tham khảo ở dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm mứt chùm ruột:

– 1kg trái chùm ruột tươi (lưu ý để làm mứt ngon thì bạn nên chọn những trái chùm ruột to và không bị dập nát)
– 500g đường
– 1 củ gừng cỡ vừa và rửa sạch vỏ
– 1 thìa ớt bột
– Muối

Hướng dẫn cách làm mứt chùm ruột ngon bổ

Bước 1: Nhặt sạch bỏ cuống của từng trái chùm ruột. Sau khi nhặt xong cho toàn bộ những trái chùm ruột này vào ngâm với nước muối loãng trong khoảng 3 giờ thì vớt ra rổ để róc nước.

Bước 2: Lấy mỗi lần khoảng từ 15-20 trái chùm ruột rồi đặt lên mặt bàn sạch, sau đó dùng 1 tấm thớt đặt nhẹ lên. Vừa ấn nhẹ vừa xoay đều đề chùm ruột mềm ra mà không bị nát. Làm lần lượt cho đến khi hết 1kg chùm ruột. Tiếp theo, cho toàn bộ chùm ruột vào rửa qua với nước lạnh khoảng 2-3 lần để chùm ruột hết mặn và ra bớt nước chua.

Bước 3: Lấy 1 tấm khăn sạch và cho từng ít chùm ruột vào khăn và vắt thật ráo. (Mục đích của bước 3 này là để cho chùm ruột ra hết nước chua và để mứt không bị nhão). Sau khi vắt xong, bạn sẽ thấy những trái chùm ruột sẽ bị hơi nhăn và méo mó. Nhưng bạn yên tâm, đến khi làm bước 4 (ngâm chùm ruột với đường) nó lại tròn căng trở lại.

Bước 4: Sau khi vắt xong thì cho toàn bộ chùm ruột vào ướp với đường, để từ 2-3 giờ cho đường tan ra và chùm ruột ngấm vào đường.

Bước sên mứt chùm ruột

Bước 5: Cho toàn bộ chùm ruột và nước đường tan ra vào một chiếc chảo dày. Sau đó bật lửa vừa và sên chùm ruột. Đun đến khi nào thấy đường sôi lên thì vặn nhỏ lại. Tiếp theo, giã thật nhỏ củ gừng và cho vào chảo đảo cùng với chùm ruột. Cùng lúc này, cho thêm bột ớt bột vào và đảo đều tay. Khi thấy đường bắt đầu sền sệt lại và chùm ruột bắt đầu chuyển từ màu xanh sang màu cam thì tiếp tục đảo thật đều tay cho đường tiếp tục khô lại thì lúc đó bạn cũng sẽ thấy chùm ruột cũng chuyển sang màu đỏ tươi rất đẹp. Bạn tiếp tục đảo cho đến khi thấy mứt chùm ruột khô ráo hẳn thì tắt bếp.

Bước 6: Để cho mứt chùm ruột nguội hẳn thì bạn cho mứt vào lọ thủy tinh sạch để bảo quản.

cách làm mứt chùm ruột ngon chuẩn miền Nam

Mứt chùm ruột có màu đỏ tươi trông rất đẹp, và khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị cay ngọt, giòn dài và xen lẫn mùi thơm của gừng. Món mứt chùm ruột này ăn không bị quá ngọt, lại hơi cay cay lạ miệng và màu sắc bắt mắt rực rỡ tự nhiên chắc chắn nó là một món quà đặc biệt nếu bạn chiêu đãi người thân, hoặc bạn bè, khách trong dịp tết Nguyên Đán.

Còn chần chừ gì nữa, bạn hãy trổ tài để làm tặng người thân hoặc để mình và cả nhà cùng nhâm nhi món mứt chùm ruột này. Chúc các bạn thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here