Cách làm mứt dừa non 3 màu với sữa tươi, cacao và trà xanh

0
466
Загрузка...
Загрузка...

Khác với các loại mứt dừa thông thường, mứt dừa non ăn vừa bùi ngọt vừa giòn sần sật mà lại không hề khô. Tuy nhiên, nguyên liệu để mứt dừa non khá hiếm so với những loại dừa bình thường khác và đặc biệt khi mứt dừa non khá ngót sau khi làm.

Dưới đây, 60s.edu.vn chia sẻ cách làm mứt dừa non mời các bạn tham khảo:

Nguyên liệu làm mứt dừa non 3 màu với sữa tươi, cacao và trà xanh

  • Cùi dừa non 1kg
  • Đường cát 500 gr
  • Sữa tươi (hoặc sữa đặc): 200gr
  • Bột trà xanh: 2 thìa cafe
  • Bột cacao: 2 thìa cafe

Hướng dẫn cách làm mứt dừa non 3 màu với sữa tươi, cacao và trà xanh

Bước 1: Chọn mua dừa non

Bạn có thể đi ra những hàng bán dừa để mua dừa non. Khi mua bạn hãy nhờ người bán chọn cho bạn những quả có phần cùi dày một chút. Nhưng nên nói người bán chọn cho những quả có phần cùi hơi dầy một chút. Hoặc bạn cũng có thể mua lại những quả dừa đã được bán hết phần nước cho khách để tiết kiệm chi phí. Cách khác, bạn có thể đi ra chợ chọn những quả dừa bánh tẻ, không quá non và cũng không quá già. Bởi dừa non quá sẽ không có cùi và không cắt được thành sợi, còn dừa già quá thì làm mứt sẽ bị khô cứng. Khi mua, bạn lấy ngón tay bấm thử cào cùi dừa, nếu bấm được thì những quả dừa đó vẫn còn non mua được, còn quả nào không bấm được nghĩa là dừa bị già thì sẽ không lấy.

Bước 2: Tách cùi dừa: Dùng dao chặt quả dừa làm 2, lấy 1 chiếc thìa (loại thìa cứng một chút) cạy lấy phần cùi non.

Bước 3: Gọt bỏ phần vỏ nâu ở bên ngoài, sau đó thái dừa thành từng miếng hoặc thái thành những sợi nhỏ dài bằng ngón tay út.

Bước 4: Cho toàn bộ dừa vào rổ và xả nước rửa để loại bỏ dầu dừa, rửa đi rửa lại khoảng 2-3 lần cho đến khi nước rửa dừa trong thì thôi.

Bước 5: Cho nước vào nồi đun sôi, khi nước sôi thì cho toàn bộ dừa vào chần nhanh trong khoảng 1 phút. Sau đó, vớt dừa ra rổ và để cho ráo nước.

Bước 6: Làm mứt dừa với sữa tươi:

Cho khoảng 1/3 gr đường (tương đương 167 gr đường) và 200 gr sữa tươi vào chảo. Sau đó, đun nhỏ lửa cho sữa ấm lên thì dùng đũa quấy đều để đường tan ra cùng sữa.

Cho khoảng 1/3 lượng dừa (tương đương khoảng 3,3 kg dừa) vào chảo và đun ở mức lửa trung bình, thỉnh thoảng đảo đều tay. (Ở đây, mình sên mứt dừa vị sữa trước vì mình sẽ tận dụng phần đường thừa không bám hết vào mứt cho các mẻ sau).

Bước 7: Khi thấy nước đường cạn sền sệt thì hạ nhỏ lửa về mức nhỏ nhất, và dùng đũa đảo đều tay liên tục để đường kết tinh bám trắng vào mứt. Vì mứt dừa non thái miếng khá dày nên nếu bạn không sên mứt khô hẳn thì chỉ sau vài tiếng thì mứt có thể sẽ ra nước và ướt.

Vì vậy, khi thấy đường đã kết tinh trắng bám vào những miếng mứt thì vẫn tiếp tục đảo đều tay thêm khoảng từ 10 -15 phút nữa. Khi ăn thử, bạn cắt thấy bên trong miếng mứt có vẻ khô ráo và dẻo dai là được ( Lưu ý: Khi đảo cạn nước thấy mứt đã khô đường kết tinh trắng thì bạn phải để thật nhỏ lửa, chỉ để liu riu và đảo đều tay liên tục để tránh làm đường bị cháy)

Bước 8: Làm mứt dừa với cacao

Khi mẻ mứt dừa đầu tiên vị sữa đã được thì bạn cho mứt ra khay để nguội. Phần đường kết tinh thừa lại trong chảo, bạn cho thêm một ít nước và 1/2 lượng đường còn lại vào đun cho đường tan hoàn toàn thì cho tiếp 1/2 chỗ dừa còn lại vào.

Đun cho đến khi đường cạn sền sệt thì hạ lửa nhỏ liu riu và rắc cacao vào, sau đó dùng đũa đảo đều tay liên tục. Tiếp theo, làm tương tự như làm vị mứt dừa với sữa tươi.

Bước 9: Làm mứt dừa với trà xanh

Để không bị lẫn với mùi vị của mứt sữa tươi và mứt dừa cacao thì bạn thay một chiếc chảo khác để sên mứt dừa vị trà xanh. Các bước sên mứt vị trà xanh cũng sẽ làm tương tự như với mứt dừa non vị cacao.

Để mứt dừa non được khô hơn nữa thì sau khi cho ra khay, bạn đợi cho mứt dừa thật nguội hẳn rồi mới vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon để bảo quản.

Lưu ý:

Bạn nên ăn mứt dừa non trong vòng 1 tuần, còn nếu muốn để lâu hơn thì bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản để ăn dần.

Với bài viết chia sẻ cách làm mứt dừa non 3 màu với sữa tươi, cacao và trà xanh, chúc các bạn có thể tham khảo và làm thành ăn ngon khoái khẩu này nhé!

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here