Cách làm mứt gừng thơm ngon đơn giản tại nhà

0
427

Ăn mứt gừng nhâm nhi trong những ngày lạnh của mùa đông giúp bạn ấm áp hơn, và giảm cảm lạnh. Ngoài ra, gừng còn có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe cở thể. Đặc biệt, mứt gừng là món quà tuyệt vời để chiêu đãi khách trong dịp tết âm lịch đang đến gần.

Có nhiều bạn không có thời gian hoặc không biết làm nên mua sẳn ở chợ. Tuy nhiên, cách làm mứt gừng thật dễ và đơn giản vô cùng. Bài viết của chúng tôi dưới đây sẽ hướng dẫn cách làm mứt gừng chi tiết mà ai cũng có thể làm được.

Nguyên liệu làm mứt gừng

  • Gừng tươi: 1kg
  • Đường trắng: 500 gr
  • Chanh tươi: 1 quả

Hướng dẫn cách làm mứt gừng thơm ngon tại nhà

Bước 1: Thái lát gừng

+ Gừng tươi mua về, rửa sạch rồi cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài. Nếu bạn chọn gừng non thì khi làm mứt sẽ mềm, ít xơ và đỡ cay.


+ Dùng dao thái lát gừng thành từng miếng mỏng. Vừa thái vừa ngâm gừng vào chậu nước có pha sẵn một ít muối (khoảng 3 thìa).

+ Ngâm gừng trong nước muối khoảng 60 phút thì vớt ra và rửa lại với nước sạch và cho vào rổ để khô.

Bước 2: Luộc gừng

+ Đổ nước vào nồi, cho gừng vào (chú ý lượng nước cho vào nồi cần được ngập gừng) và đun sôi khoảng 5 phút. Sau đó vớt gừng ra, đổ bỏ nước đã luộc. Tiếp tục cho nước mới vào ngập gừng và đung sôi lần thứ 2 để gừng bớt vị cay nồng và khi làm mứt sẽ thơm ngon hơn.

+ Để các miếng gừng được trắng hơn thì khi đun nước sôi lần 2, bạn vắt 1 quả chanh vào.

Bước 3: Ướp đường

+ Vớt gừng ra rổ và để ráo nước
+ Đợi đến khi gừng nguội hẳn thì tiến hành trộn với đường theo tỷ lệ 1kg gừng ướp 500gr đường.


+ Ngâm gừng với đường trong khoảng từ 4-5 tiếng hoặc đến khi nào thấy đường tan ra hoàn toàn thành nước thì thôi.

Bước 4: Sên đường

+ Khi đường đã tan ra thành nước và ngấm vài những miếng gừng thì đổ toàn bộ cả gừng và nước đường vào chảo và bật lửa đun ở mức trung bình.


+ Khi thấy nước đường trong chảo gần cạn thì vặn nhỏ lửa đun tom tom và dùng đũa đảo đều tay cho đến khi đường kết tinh thành màu trắng bám vào từng miếng gừng thì tắt bếp. Và tiếp tục đảo đều tay cho gừng khô hẳn thì dừng tay.

Bước 5: Bảo quản mứt gừng

+ Khi mứt gừng đã nguội hẳn thì bạn nên sử dụng lọ thủy tinh để dùng dần hoặc buộc kín túi nilon để bảo quản mứt, hoặc bạn cũng có thể cho vào tủ lạnh ngăn mát để bảo quản mứt để được lâu hơn.

Nếu bạn được ăn những đồ ăn tự mình làm ra thì thật vui và ý nghĩa biết bao. Vì vậy, qua bài viết chia sẻ ở trên, chúng tôi chúc các bạn có thể tham khảo và làm thành công món mứt gừng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here