Cách viết phương trình hóa học đơn giản nhất

0
905
Загрузка...
Загрузка...

Viết và cân bằng phương trình hóa học là kỹ năng căn bản để bạn có thể học tốt môn hóa học. Tuy nhiên rất nhiều bạn khúc mắc không biết làm thế nào để viết phương trình hóa học cho chuẩn. Nếu bạn cũng đang gặp khúc mắc này hãy tham khảo ngay cách viết phương trình hóa học đơn giản nhất dưới đây nhé!

1. Cách viết phương trình hóa học đơn giản nhất

1.1. Các bước viết phương trình hóa học

Về căn bản để viết được một phương trình hóa học bạn nên thực hiện theo các bước sau:
– Bước 1: Trước tiên bạn viết sơ đồ của phản ứng, sơ đồ phản ứng bao gồm công thức của các chất tham gia và sản phẩm tạo thành.
– Bước 2: Sau khi viết xong sơ đồ phản ứng bạn tiến hành cân bằng số nguyên tử của mỗi nguyên tố bằng cách đặt hệ số phù hợp trước công thức. Hệ số cân bằng phải là hệ số tối giản nhất.
– Bước 3: Viết phương trình hóa học.

1.2. Một số lưu ý khi viết phương trình hóa học

– Với nguyên tố O: Bạn không viết 6O ở trong phương trình hóa học, bởi vì khí oxi nó ở dạng phân tử O2. Có nghĩa là bạn không được thay đổi chỉ số trong các công thức hóa học đã viết đúng. Lưu ý viết hệ số cao bằng kí hiệu.
– Trường hợp trong công thức hóa học có các nhóm nguyên tử ví dụ nhóm (OH), nhóm (SO4)… thì hãy coi cả nhóm giống như một đơn vị để cân bằng. Phải đảm bảo rằng trước và sau phản ứng thì số nhóm nguyên tử phải bằng nhau (trừ trường hợp các phản ứng trong đó bao gồm nhóm nguyên tử không giữ nguyên sau phản ứng, lúc đó cần tính số nguyên tử mỗi nguyên tố).

cach-viet-phuong-trinh-hoa-hoc-don-gian-nhat

2. Bài tập ví dụ cho cách viết phương trình hóa học đơn giản nhất

Ví dụ viết phương trình hóa học thực hiện theo các bước trên:
– Bước 1: Viết sơ đồ phản ứng Al + O2—> Al2O3
– Bước 2: Cân bằng 4Al + 3O2—> 2Al2O3
– Bước 3: Viết phương trình 4Al + 3O2 —> 2Al2O3

Tiếp tục áp dụng và làm bài tập sau nhé!
Hãy lập phương trình hóa học từ phương trình chữ sau: Natri cacbonat + Canxi hiđroxit → Canxi cacbonat + Natri hiđroxit
– Bước 1: Viết sơ đồ phản ứng Na2CO3 + Ca(OH)2—-> CaCO3 + NaOH
– Bước 2: Cân bằng: Dễ dàng nhận thấy số nguyên tử Na và số nhóm OH ở vế trái của phương trình phản ứng gấp đôi số nguyên tử và số nhóm của Na, OH phía bên phải, số nguyên tử Ca và nhóm CO3 ở cả 2 vế đã bằng nhau. Vì vậy ta chỉ cần thêm hệ số 2 trước NaOH là phương trình được cân bằng.
– Bước 3: Viết phương trình hóa học: Na2CO3 + Ca(OH)2—-> CaCO3 + 2NaOH
Lưu ý: Cách viết Bước 1, bước 2, bước 3 là để diễn giải cho bạn dễ hiểu, còn khi bạn áp dụng làm thực thế chỉ cần viết sơ đồ phản ứng sau đó nhẩm tính cân bằng và viết lại phương trình là được nhé! Nhẩm nhanh nhưng phải chắc, nhiều bạn vội nhẩm tính dẫn đến sai sót rất nhiều cần phải lưu ý và xem lại một lần cuối trước khi viết vào bài nhé!

Hy vọng cách viết phương trình hóa học đơn giản nhất hữu ích với ban, chúc các bạn học tốt!

 

 

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here