Nghị luận xã hội ăn quả nhớ kẻ trồng cây

0
480
Загрузка...
Загрузка...

Đề bài: Em hãy viết một bài văn nghị luận xã hội ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Nghị luận xã hội ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Đạo đức chính là nền tảng của xã hội, có đạo đức thì xã hội mới có thể phát triển được và cũng chính là nền tảng để xã hội phát triển. Chính vì thế cho nên cha ông ta mới có câu ăn quả nhớ kẻ trồng để răn dạy các thế hệ con cháu phải biết uống nước nhớ nguồn, biết sống có ơn nghĩa.

Ăn quả nhớ kẻ trồng cây có ý nghĩa là khi ăn quả thì phải biết đến công lao của người chăm sóc. Khi chúng ta được ăn hoa thơm quả ngọt thì phải biết đến nguồn gốc của nó, phải biết ai đã cho chúng ta được những quả ngọt, trái thơm ấy. Cũng giống như trong cuộc sống vậy khi chúng ta được giúp đỡ một điều gì thì phải ghi nhớ công ơn của người đã giúp đỡ chúng ta có được ngày hôm nay. Khi chúng ta hưởng thành quả nào đó thì điều đầu tiên cần phải nhớ đó chính là phải biết ơn họ, phải biết đến những giọt mồ hôi nước mắt để cho ta được hưởng những hạnh phúc đó.

Chúng ta đang được sống trong một xã hội hòa bình và phát triển có cơm no, áo ấm nhưng để có được ngày hôm nay thì có biết bao thế con người đã hi sinh đổ máu giành giữ nền độc lập để chúng ta có được ngày hôm nay. Chúng ta khôn lớn, được học hành tử tế chính là nhờ công của cha mẹ chúng ta đã sinh và nuôi dưỡng chúng ta trở thành một con người như hôm nay và chúng ta không bao giờ được quên.Hãy biết ơn những người luôn giúp ta sống hạnh phúc.

Có rất nhiều người ngây ngô hỏi rằng vì sao ăn quả phải nhớ kẻ trồng cây? Vì tất cả những con người trồng cây ấy đã không ngại khó khăn, mưa nắng, gian lao vất vả để cho chúng ta được hưởng những thành quả như ngày hôm nay. Để có được như ngày hôm nay chúng ta phải cảm ơn sự chăm lo, dưỡng dục của cha, mẹ, ông, bà, sự dạy dỗ của thầy cô, xã hội … và chúng ta phải sống sao cho không hổ thẹn với chính mình. Xã hội đang ngày càn phát triển, xu thế kinh tế thị trường đang ngày càng làm cho chúng ta mất đi những giá trị tốt đẹp vốn có của dân tộc, đâu đây vẫn còn những vụ giết cha, mẹ, đánh đập, hành hung đấng sinh thành nên mình, đây chính là việc làm phi đạo đức, đi ngược lại với truyền thống ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

Phát huy truyền thống ăn quả nhớ kẻ trồng cây chính là phát huy những giá trị tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, thể hiện tinh thần nhân văn nhân đạo cao cả.

Câu tục ngữ tuy ngắn gọn nhưng đã thể hiện được bài học vo cùng sâu sắc cho tất cả chúng ta. Đặc biệt đối với những thế hệ trẻ ngày hôm nay thì cần phát huy hơn nữa những giá trị truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn mà cha ông ta đã răn dạy.

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here