Nghị luận xã hội về sống Tự Tin

0
557
Загрузка...
Загрузка...

Đề bài: Tương lai của bạn được xây dựng trên rất nhiều yếu tố, nhưng cái quan trọng nhất là chính bạn.
(Theo sách Sống tự tin, NXB Lao động xã hội, 2004, tr64)

Anh/chị hãy viết bài văn khoảng 600 chữ bàn luận về ý kiến trên.

Bài văn mẫu: Nghị luận xã hội về sống tự tin

Môi con người đều có một nhật kí riêng cho đời mình, từ khi sinh ra cho đến khi hóa vào cát bụi. Có người may mắn nhưng cũng có người bất hạnh mà may mắn hay bất hạnh đôi khi do bạn nghĩ. Bởi vì bạn không được chọn nơi bạn sinh ra nhưng được chọn cách mình sống như thế nào. Chính cách sống của bạn mới đem lại may mắn hay bất hạnh cho chính bạn. Nơi mình sinh ra không có nghĩa là nơi mình se chết đi. Vì thế chúng ta hãy sống đẹp, sống đúng với chính mình.

Tương lai của bạn được xây dựng trên rất nhiều yếu tố. Môi người lớn lên và trưởng thành là nhờ các yếu tố như gia đình, bạn bè, nhà trường, xã hội… Tuy nhiên điều quyết định nhất đến sự trưởng thành và tương lai của môi người lại chính là bản thân cá nhân đó. Câu nói đã nhấn mạnh và khẳng định vai trò của môi cá nhân trong việc tự hình thành nhân cách và quyết định tương lai của mình. Chúng ta ắt hẳn ai cũng có một gia đình, chính gia đình là nơi mình sinh ra. Có gia đình tràn đầy hạnh phúc, tiếng cười, nhưng cũng có gia đình lạnh giá, thậm chí cuộc sống như địa ngục. Có gia đình nghèo hèn suốt đời lam lũ, nhưng cũng có gia đình giàu sang, khi sinh ra bạn đã sống trong nhung lụa. Có gia đình bé nhỏ, thiếu tình thương, bạn sinh ra đã nhận thức được sự đói nghèo và bất hạnh. Thế nhưng bạn có quyền chọn cách mình sẽ sống, đó là cách bạn vượt lên hoàn cảnh, thích nghi với cuộc sống.

Chính cách sống quy định con người bạn, làm thay đổi hoàn cảnh của bạn. Ít ai biết đến câu chuyện về tuổi thơ của Newton khi ông sinh ra trong tình trạng thiếu tháng, tên của ông được đặt giống hoàn toàn theo tên cha – người đã mất cách đó ba tháng. Khi mới sinh, Isaac là một cậu bé ốm yếu, bé nhỏ đến nôi có thể đặt vừa vào trong chiếc bình một lít rưỡi. Sinh ra trong một gia đình nông dân, mẹ đã khuyên cậu bé bỏ học làm nghề nông, trông nom trang trại gia đình. Còn Einstein là một đứa trẻ chậm biết nói và bố mẹ đã phải đưa cậu bé đi khám. Môi câu, từ trước khi nói ra Albert đều tự lẩm nhẩm vài lần trong miệng đến nôi người hầu đã gọi ông là “Thằng đần”. Cậu rất hay cãi lời thầy giáo và có những phát ngôn ngớ ngẩn. Chính vì vậy mà vào năm cuối thời trung học (1895) Albert đã bị đuổi học. Tất cả những yếu tố trên dường như là một cản trở để chúng ta có những nhà bác học vĩ đại này của thế giới hiện đại. Điều gì đã giúp họ thành công nếu không phải là chính họ?

Môi người có một cảnh ngộ riêng, đó là điều không thể lựa chọn tùy ý, chê trách, hay bác bỏ. Nơi mình sinh ra dù là nông thôn nghèo hay đô thị phù hoa thì nơi ấy chỉ gắn bó với một phần đời của bạn.

Tất nhiên sinh ra trong một gia đình giàu sang, cuộc sống se tốt đẹp hơn khi ra ra trong một gia đình nông dân nghèo. Khi lớn lên đôi khi mình se ước rằng được sinh ra trong một gia đình khá giả hơn thế nhưng nào có được đâu. Bạn cần phải nhận ra điều đó và vứt bỏ những ham muốn viển vông. Một bài thơ hay không quyết định bởi một phần tiểu dẫn hào nhoáng, bạn phải tự viết bài thơ cuộc đời mình.

Nếu bạn chọn được cách sống tốt bạn se thành công hơn mong đợi. Nếu sinh ra trong gia đình nghèo hèn, vùng quê lam lũ khiến bạn luôn nuôi ý chí thoát nghèo, thoát cảnh đói, thoát khỏi cuộc sống tối tăm thì sớm muộn gì một ngày không xa bạn se chớp lấy cơ hội và trở nên giàu có. Chính bạn se thay đổi hoàn cảnh của chính mình. Công ty điện tử Sam Sung trước khi vững mạnh thì chỉ là một tiệm bán cá khô. Hay khi nói đến Nhật Bản là chúng ta nghĩ ngay đến một cường quốc có sự phát triển đứng thứ hai thế giới, sau My, trong khi đó Nhật Bản là một nước có dân số già, nguồn tài nguyên khan hiếm. Vậy tại sao Nhật Bản lại có một nền kinh tế vững mạnh như vậy? Có lẽ điều quyết định nằm ở con người Nhật Bản luôn tìm tòi học hỏi, có tính kỷ luật và ý thức tập thể cao. Hơn hết họ luôn ý thức được hoàn cảnh và ra sức thay đổi nó. Hoàn cảnh không cản bước họ mà ngược lại đã thúc đẩy ý chí của họ lớn mạnh, chính hoàn cảnh đã thúc đẩy bao người vươn lên trong cuộc sống.

Tuy nhiên trong cuộc sống có nhiều bạn trẻ không muốn tự trưởng thành, thích dựa dẫm và ỷ lại vào người khác, gia đình, xã hội… hoặc chạy theo những trào lưu không phù hợp với bản thân. Ngược lại nhiều người lại quá đề cao cái tôi cá nhân khi chưa đủ kinh nghiệm, tri thức, vốn sống, vốn văn hoá. Bản lĩnh sống của môi người se làm nên bản lĩnh sống của dân tộc cũng như tương lai của môi người se góp phần làm nên tương lai của dân tộc. Có người đã nói rằng: Đường chỉ tay nói lên số phận, nhưng nó luôn nằm trong lòng bàn tay. Cuộc sống ra sao se phụ thuộc vào điểm nhìn và cách thức hành động của bạn. Có một câu chuyện khiến chúng ta phải suy ngẫm:

Ba công nhân đang cùng xây một bức tường. Có một người đến hỏi: Các anh đang làm gì vậy?

Người thứ nhất lạnh lùng đáp:
– Không thấy sao còn hỏi, chúng tôi đang xây tường.
Người thứ hai ngước lên mỉm cười trả lời:
– Tôi đang xây một tòa nhà.
Người thứ ba vừa làm vừa ngâm nga bài hát gì đó, nụ cười của anh rất tươi:
– Chúng tôi đang xây dựng một thành phố mới.

Mười năm sau, người thứ nhất vẫn là công nhân xây tường, người thứ hai trở thành một nhà thiết kế ra những ngôi nhà, còn người thứ ba, anh ta làm chủ của hai người kia. Trong cuộc sống chúng ta thường than vãn thời vận, oán trách ông trời sao không công bằng, tất cả những điều đó chỉ là cái cớ. Hãy thử nghĩ đến những người có cùng xuất thân bên cạnh chúng ta, hay thậm chí những người xuất thân thua kém ta, nhưng họ lại đứng trên đỉnh cao của cuộc đời, được chúng ta thán phục. Không phải tự dưng mà câu nói sau được nhiều người biết tới:

Gieo tư tưởng gặt hành vi
Gieo hành vi gặt thói quen
Gieo thói quen gặt nhân cách
Gieo nhân cách gặt cuộc đời

Hay nói cách khác, suy nghĩ có ảnh hưởng gốc rễ tới sự thành bại, nhận được lòng tôn trọng của những người xung quanh. Hãy dùng tâm hồn để cảm nhận mạch đập của số phận! Số phận là gì? Nó tùy thuộc vào chính bạn, những con người của ngày mai:

Người tầm thường ngồi chờ cơ hội
Người ưu tú nắm bắt cơ hội
Người nhạy bén tạo ra cơ hội.

Ngoài tài năng thiên bẩm, sự cần cù phấn đấu, bạn còn phải biết nắm bắt cơ hội, thì mới mong có được thành công. Chúng ta thật may mắn biết bao, khi được ăn học tử tế, môi trường học tập ngày càng tốt, do đó sự tự nhận thức thực sự quan trọng với môi người. Hãy quan niệm, mọi việc mới đang chỉ bắt đầu, thành công hay thất bại là do bạn, và cái bạn muốn nhận là gì, khi ấy bạn se nhận được nó thôi.

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here