Tả thầy cô giáo đã từng dạy em những năm học trước mà em nhớ nhất

1
5824
Загрузка...
Загрузка...

Đề bài: Em hãy tả một cô giáo (thầy giáo) đã dạy em trong những năm học trước mà em nhớ nhất.

Dàn ý bài văn tả thầy cô giáo giáo đã từng dạy em những năm học trước mà em nhớ nhất

(1) Mở bài
Giới thiệu khái quát về cô giáo (thầy giáo) đã dạy em trong những năm học trước mà em nhớ nhất: Tên cô giáo, lớp cô giáo đã dạy em.

(2) Thân bài

a) Tả ngoại hình
– Năm nay cô ba mươi sáu tuổi.
– Dáng người cao dong dỏng, cân đối, nước da trắng hồng.
– Mái tóc dài và mượt, ôm lấy khuôn mặt trái xoan tươi tắn của cô.
– Đôi mắt to và luôn ngời sáng, có lúc nghiêm khắc có lúc dịu hiền.
– Mũi cô thanh tú, đôi môi luôn nở những nụ cười trìu mến. Mỗi khi cô cười để lộ hàm răng trắng đều tăm tắp.
– Giọng cô giảng bài lúc trầm ấm, lúc ngân vang.
– Khi cô kể chuyện hay đọc thơ giọng cô rất truyền cảm.
b) Tả tính tình:
– Cô giáo em hiền nhưng nghiêm khắc. Nhất là khi giảng bài bạn nào không chú ý theo dõi, cô nhắc nhở ngay và luôn tuyên dương những bạn cố gắng học tập.
– Cô rất yêu thương học trò, công tâm và không thiên vị ai.
– Cô xem chúng em như con của cô vậy.


c) Tả hoạt động
– Cô giảng dạy rất tận tình và chu đáo.
– Những phần nào khó, cô thường gợi mở những câu hỏi nhỏ giúp chúng em phát biểu và tìm hiểu bài một cách dễ dàng hơn.
– Cô hướng dẫn cho chúng em viết từng nét chữ.
– Mỗi khi cô kể chuyện hay đọc thơ, chúng em đều chăm chú lắng nghe. Giọng cô đầm ấm, truyền cảm.
– Cô luôn hết lòng giúp đỡ các thầy cô đồng nghiệp cùng dạy tốt.
– Cô là một giáo viên gương mẫu nên được tất cả học sinh chúng em yêu mến.

(3) Kết bài
– Mặc dù đã chuyển lên lớp mới và được nhiều thầy cô giáo mới dạy dỗ, nhưng em luôn kính trọng và biết ơn cô giáo cũ.
– Em hứa sẽ cố gắng học giỏi để không phụ lòng cô.

Bài làm mẫu tả thầy cô giáo đã từng dạy em những năm học trước mà em nhớ nhất

Từ khi học mầm non đến bây giờ, em được học với nhiều thầy cô giáo. Thầy cô nào cũng tận tình dạy bảo và yêu thương chúng em như người mẹ thứ hai. Thế nhưng, hình ảnh cô Mai – cô giáo chủ nhiệm hồi lớp một của em – là người em yêu quý và dành nhiều tình cảm sâu đậm nhất. Em luôn ghi nhớ những cử chỉ ân cần và những bài học đầu đời được cô dặn dò, nhắc nhở.

Cô Mai là có dáng người cao dong dỏng, nước da trắng hồng và là một người rất giản dị. Vẻ đẹp thướt tha của cô được toát lên từ bộ áo dài tươi sáng. Cô có mái tóc dài, mượt mà, đen nhánh và luôn phảng phất hương thơm. Với mái tóc ấy, khi thì cô tết tóc hai bên, khi thì buộc cao lên hay để xoã ôm lấy khuôn mặt. Dù tạo theo kiểu nào, nhìn cô vẫn rất trẻ trung và duyên dáng. Khuôn mặt trái xoan với những đường nét hài hoà luôn thu hút sự chú ý của mọi người. Em cảm nhận cô có đôi mắt “biết nói”. Mắt cô to tròn, vừa dịu dàng, vừa cương nghị và trìu mến.

Đôi mắt cô ánh lên vui sướng khi chúng em ngoan ngoãn và chăm học, nhưng cũng đượm buồn khi có bạn không vâng lời và vi phạm kỷ luật. Đặc biệt, giọng nói của cô thật truyền cảm, khi thì dịu dàng, ấm áp, lúc lại dí dỏm, vui tươi, cuốn hút chúng em vào những bài giảng sinh động của cô. Cô dạy chúng em cách phát âm từng chữ cái, cách đọc vần, ghép vần thành những từ ngữ khác nhau. Rồi cô hướng dẫn từng chữ số, cách phân biệt số hàng chục và số hàng đơn vị. Bài giảng của cô rất phong phú, nhiều khi cô còn sử dụng cả những đoạn vi-deo ngắn về bài học, giúp chúng em có thể tiếp thu bài nhanh nhất. Vì vậy, những giờ dạy của cô luôn sôi nổi và thu hút chúng em.

Trong giờ chính tả và tập viết, cô quan tâm chú ý đến tất cả các bạn. Đối với em, cô cầm tay em viết từng nét chữ. Em rất vui sướng và nắn nót từng bài viết. Cô còn bảo chúng em: Nét chữ là nết người, vì vậy, phải rèn chữ ngay ngắn, sạch sẽ để rèn luyện sự kiên trì, nhẫn nại.

Lời dặn của cô, em sẽ không bao giờ quên. Vào những tiết sinh hoạt, cô thường kể chuyện những tấm gương tốt cho chúng em nghe. Cô còn dạy chúng em những kĩ năng sống, như việc chào hỏi, khi ở nhà một mình hay đi ra chỗ đông người. Cô còn tổ chức sinh nhật cho chúng em theo tháng và dành cho chúng em những món quà nhỏ như kẹp tóc, cục tẩy, bút chì, thước kẻ… Chúng em thấy rất vui và thích thú.

Em nhớ nhất lần em bị lên sởi, phải nghỉ học gần một tuần. Khi đi học lại, em rất lo lắng vì sợ không theo kịp các bạn. Nhưng cô đã dành cho em sự quan tâm đặc biệt. Cứ vào cuối buổi học, cô lại giảng bàithêm cho em, chỗ nào chưa hiểu, cô ân cần nhắc nhở. Cô còn nhắc bạn ngồi bên cạnh cho em mượn vở để em chép lại những bài học đã qua. Em rất xúc động và cố gắng học tập, cuối năm học đạt học sinh giỏi khiến cô rất tự hào.

Hôm tổng kết lớp một, chúng em tạm biệt cô Mai để chuyển lên lớp khác. Nhiều bạn khóc nức nở vì phải xa cô. Cô cũng khóc. Cô dặn chúng em phải cố gắng chăm ngoan, học giỏi, vâng lời ông bà cha mẹ.

Em sẽ luôn ghi nhớ lời cô dặn và nhớ về cô như một người mẹ hiền thứ hai, đã cho em những bài học bổ ích đầu tiên để em bước vào đời. Em luôn dành cho cô sự kính trọng và biết ơn sâu sắc. Em muốn nói với cô rằng: “Cô ơi! Em cảm ơn cô nhiều lắm ạ!”.

Loading...

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here