Nghị luận xã hội: Hãy từ bỏ quà tặng bất ngờ của cuộc sống mà phải tự làm nên cuộc sống

0
1125
Загрузка...
Загрузка...

Đề bài: Đã đến lúc phải từ bỏ lối chờ đợi những quà tặng bất ngờ của cuộc sống và phải tự mình làm nên cuộc sống (lẽp Tolstoy). Suy nghĩ của anh/chị về thông điệp trên

Bài văn mẫu Nghị luận xã hội: Hãy từ bỏ quà tặng bất ngờ của cuộc sống mà phải tự làm nên cuộc sống

Bạn có niềm tin vào sức mạnh của sự may mắn khi làm một việc nào đó hay không? Giấc mơ cổ tích có cùng bạn lớn lên theo năm tháng? Và bạn có biết, cô Tấm cũng phải đến lúc vùng dậy tự giành lấy hạnh phúc của mình qua những lần tái sinh. Con người ai cũng phải có thái độ sống chủ động, tích cực đúng như lẽp Tolstoy đã quan niệm: Đã đến lúc phải từ bỏ lối chờ đợi những quà tặng bất ngờ của cuộc sống, và phải tự mình làm nên cuộc sống.

Món quà bất ngờ không chỉ những món quà vật chất, tinh thần mà còn là những cơ hội, những điều tốt đẹp, may mắn, bất ngờ trong cuộc sống. Câu nói của lẽp Tolstoy khuyên con người cần có thái độ sống chủ động, tích cực, biết tạo ra những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống của mình chứ không phải ngồi và chờ đợi người khác làm cho mình. Món quà bất ngờ cũng giống như may mắn trong cuộc sống là một điều có thật nhưng xác suất lại rất ít. Nó đến với ta mà ta không thể định trước được, ta luôn bị động trước mọi tình huống. Nếu cứ mãi chờ đợi chúng ta có thể bỏ lỡ nhiều cơ hội chẳng khác gì ôm cây đợi thỏ.

Nhìn thấy sự thành công của một ai đó, rất nhiều người trong chúng ta se có ngay phản xạ đầu tiên là chẹp miệng và thầm bảo: May mắn thế! Nhưng đâu phải ai cũng đủ tỉnh táo để nhận thức được rằng, đằng sau sự may mắn đó là cả một quá trình nô lực, phấn đấu không ngừng nghỉ của họ. Vào một ngày mùa thu, Newton ngồi trên chiếc ghế trong vườn hoa đọc sách, bông nhiên một quả táo từ cây rơi xuống “bịch” một tiếng trúng đầu Newton. Qua quá trình nghiên cứu ông đã tìm ra câu trả lời: “Mọi vật trên trái đất đều chịu sức hút của trái đất và tìm ra luật vạn vật hấp dẫn”. Đó có gọi là sự may mắn? Thành quả ấy liệu có thể đạt được nếu không có khả năng liên tưởng, tư duy lô – gích của chính Newton. Mendeleev thường được xem là người công bố bảng tuần hoàn phổ biến đầu tiên. Mendeleev cũng tiên đoán một số thuộc tính của các nguyên tố chưa biết mà ông hi vọng se lấp vào những chô trống trong bảng này. Hầu hết những tiên đoán của ông tỏ ra chính xác khi các nguyên tố đó lần lượt được phát hiện. Những tiên đoán đó của ông có được coi là món quà bất ngờ hay là kết quả của sự suy luận, tổng hợp của chính Mendeleev. Colombo cũng chỉ đặt chân tới lục địa của Thế giới mới vào năm 1498 bằng chuyến tàu đến Nam My. Việc tìm ra một lục địa mới giúp mở ra những trang lịch sử mới của nhân loại có phải là sự tình cờ? Có lẽ bạn se không biết đến hành trình hàng ngàn ngày vượt qua sóng gió lênh đênh giữa Thái Bình Dương. Chỉ những người chăm chỉ mới hay gặp may vì cơ hội và sự may mắn không đến khi bạn chỉ biết nằm ườn ra đó và đợi chờ. Đó chính là bí mật của sự may mắn.

Bạn đừng ngồi im một chô chờ đợi may mắn rồi than vãn vì cuộc đời bất công. Những người thành công để có được ngày hôm nay họ đã phải cố gắng không biết bao nhiêu lần. Bạn chỉ thấy được giây phút tỏa sáng của họ mà không thấy được những giọt mồ hôi, nước mắt, thậm chí là máu đã đổ trên chặng đường đạt được thành tựu đó. Nếu đã từng đọc qua cuốn sách Good Luck (Alẽx Rovira – Fernando Trias de Bes) thì có lẽ bạn se không thể quên được hành trình đi tìm cỏ bốn lá của hai chàng hiệp sĩ tên Nott và Sid trong một khu rừng tối tăm và gần như không hề có bất kỳ dấu hiệu nào cho sự tồn tại của loài cỏ thần kỳ mang lại may mắn kia. Môi người có một hướng đi riêng, và trong khi Nott – chàng hiệp sĩ áo đen chỉ biết ngồi than vãn, kêu ca suốt ngày vì không tìm ra được thứ mình muốn, thì Sid – chàng hiệp sĩ áo trắng lại tự tìm kiếm cơ hội cho chính mình bằng việc đi thu thập kinh nghiệm từ các vị thần trong khu rừng để… tự trồng lấy một cây cỏ bốn lá cho riêng mình. Dù có bị muông thú trong khu rừng cười cợt là bị hoang tưởng, bị người bạn đi cùng kêu ca là dư hơi, thừa sức thì cuối cùng, sau một quãng thời gian dài chờ đợi, cỏ bốn lá cũng đã xuất hiện. Và tất nhiên, chàng là người chiến thắng. Vậy đó, may mắn không phải tự nhiên mà có, càng không phải một món quà mà ông trời tự dưng trao tận tay cho bạn. Mà cơ hội thì luôn chia đều cho tất cả chúng ta. Hay nói cách khác, sự may mắn nằm trong chính tay bạn, do bạn quyết định và hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

Đôi khi không có may mắn lại tốt hơn rất nhiều. Nghe có vẻ ngược đời, vì tốt lành vui vẻ gì cho được khi bạn phải bước ra đường và hứng chịu một ngày đen đủi toàn tập. Khi gặp phải một điều đen đủi và không như ý muốn, đừng vội trách người – trách đời – trách trời bạc bẽo hay suy nghĩ một cách tiêu cực kiểu như Thôi hết rồi/ tàn rồi/ xong rồi! mà thay vào đó, hãy cứ xem như đây là một thử thách nhỏ giúp bạn phấn đấu và mạnh me hơn trong cuộc sống. Cũng giống như một câu nói rất nổi tiếng: “You will never know how strong you are, until being strong is the only choice you have” (Tạm dịch là: Bạn se không bao giờ biết được mình mạnh me tới đâu, chỉ cho tới khi mạnh me là lựa chọn duy nhất mà bạn có).

Bạn hoàn toàn có thể tự gieo trồng một cây may mắn cho chính bản thân mình bằng việc thay đổi thái độ sống lạc quan hơn trong mọi tình huống. Kết quả nghiên cứu của một nhóm sinh viên trường đại học NUS (Singapore) đã cho thấy rằng: những người sống vui vẻ và thường xuyên suy nghĩ tích cực se dễ dàng nhận được sự may mắn hơn những người khác đến 46%. Đơn giản vì một thái độ lạc quan se giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm những cơ hội mới, đồng thời dễ đi qua nôi buồn hơn môi khi có chuyện rắc rối.

Quan trọng nhất để đạt được thành tựu hơn hết bạn phải chăm chỉ hơn trong mọi việc. Chỉ những người chăm chỉ mới hay gặp may. Vì cơ hội và sự may mắn không đến khi bạn chỉ biết nằm ườn ra đó và đợi chờ. Quan sát xung quanh và tìm kiếm cơ hội từ những điều nhỏ nhặt. Người may mắn khác với người xui xẻo ở chô họ luôn biết cách nhận ra đâu là cơ hội dành cho mình, dù chỉ với một dấu hiệu nhỏ. Điều này đã được chứng minh bằng một cuộc thí nghiệm của giáo sư Richard Wiseman (Đại học Herfordshire – Anh), khi được phát một tờ báo và hỏi Có tổng cộng bao nhiêu tấm hình trong đây? Những người xui xẻo mất trên dưới hai phút để đếm và thông báo kết quả, trong khi những người may mắn lại chỉ mất chưa đầy mười giây, đơn giản vì ở trang hai của tờ báo đã có một ô nhỏ thông báo kết quả. Bài học rút ra cho bạn: Dành thời gian để quan sát mọi thứ xung quanh một cách thật ky lưỡng.

Có những người khiếm khuyết nhưng không vì vậy mà từ bỏ cuộc sống cho riêng họ, một cuộc sống tươi đẹp. Từ đó chúng ta cảm nhận được giá trị của hạnh phúc, biết trân trọng quà tặng bất ngờ do chính mình mang lại và phải sống sao cho ý nghĩa hơn. Nhưng cũng có không ít người sống thụ động, thiếu ý chí vươn lên, chỉ biết chờ đợi những món quà bất ngờ, thậm chí phung phí những món quà từ cuộc sống. Trong câu chuyện Chiếc lá cuối cùng của O. Henry, Giôn-xi – một cô gái bị bệnh đã mất hết ý chí ngồi chờ đợi chiếc lá cuối cùng trên cây rơi xuống thay vì tìm cách cố gắng chữa bệnh, vậy là nhờ có điều kì diệu do cụ già mang lại mà cô đã được cứu sống. Vậy nên con người cần phải thấy tự lập là hạnh phúc, phải biết đấu tranh chống lại lối sống thụ động, ỷ lại, chỉ biết chờ đợi người khác mang đến.

Người phương Đông trong đó có Việt Nam vẫn tin vào may mắn như con số may mắn, ngày măn mắn, người mở hàng may mắn, sự kiêng kỵ để có được may mắn. Bạn có niềm tin vào may mắn đó là quyền của bạn, nhưng phải có niềm tin vào sức mạnh của chính mình. Và quan trọng khi gặp thất bại đừng có đổ lôi cho đen đủi, mà hãy tự nhận lôi bởi chính bản thân mình. Thành công nhờ may mắn se không lâu bền. Nô lực mới là thứ đem tới hiệu quả thực sự cho mọi công việc. Bạn biết đấy, chú mèo máy Doremon có chiếc túi thần kỳ với rất nhiều bảo bối – những món quà bất ngờ. Nhưng nó đều có thời gian tồn tại nhất định, cậu bé Nobita vẫn phải học, phải bảo vệ mình bài bằng chính sức lực của cậu. May mắn nếu không có hành động nó chỉ đến với bạn một lần. Adam Khoo – tác giả của cuốn sách Tôi tài giỏi – bạn cũng thế đã đúc kết ra công thức của sự may mắn đó là may mắn = cơ hội + sự chuẩn bị + hành động. Vì vậy thay vì chờ đợi, hãy tự tạo ra cơ hội và sự may mắn cho chính bản thân mình.

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here