Mách bạn cách học tốt môn hóa hiệu quả nhất

0
406
Загрузка...
Загрузка...

Hóa học là môn học có khối lượng kiến thức rất lớn cả về lý thuyết lẫn bài tập. Chính vì vậy để học tốt môn hóa học bạn cần nắm vững bản chất hiện tượng hóa học và các kiến thức cơ bản đã được học đồng thời vận dụng tối ưu các kiến thức cơ bản để giải quyết vấn đề. Cũng chính vì lượng kiến thức khổng lồ của nó mà rất nhiều bạn ” ngán ngẩm” với môn học này. Trên thực tế thì nếu biết cách học môn này sẽ trở nên dễ hơn bao giờ hết. TKBooks sẽ mách bạn cách học tốt môn hóa hiệu quả nhất, đảm bảo giúp bạn dễ dàng ôn tập hơn rất nhiều.

I. Mách bạn cách học tốt môn hóa phần lý thuyết hiệu quả nhất

Trước tiên muốn học tốt môn hóa học bạn cần nắm vững lý thuyết các khái niệm, định nghĩa, định luật và các quy luật đã được quy định trong chương trình học. Bên cạnh đó bạn cần quan sát các thí nghiệm cùng những hiện tượng trong tự nhiên, trong cuộc sống… vì thực ra lí thuyết hóa học rất gần thực tế. Cứ dần dần bạn sẽ tích lũy được kiến thức áp dụng cho cả quá trình học.
Cách xử lý thông tin để học tốt môn hóa học đó là bạn tự làm thì nghiệm để rút ra kết luận hoặc rút ra các nhận xét quan trọng cho chính mình. Đồng thời vận dụng những kiến thức đã học để trả lời câu hỏi và làm bài tập, từ đó vận dụng vào thực tiễn để hiểu sâu bài học.
Điều quan trọng nhất để học tốt môn hóa đó là phải biết cách ghi nhớ một cách chọn lọc và logic. Phải biết rằng môn hóa học vẹt là rất khó để nhớ mà đã học là phải học hiểu. Chẳng con vẹt nào có thể học hết được các công thức hóa học đâu.

II. Mách bạn cách học tốt môn hóa phần bài tập hiệu quả nhất

Bài tập chính là phần cốt lõi, cũng chính là phần vận dụng lý thuyết đã học cho môn hóa. Đương nhiên để học tốt môn hóa làm sao bạn có thể bỏ qua phần bài tập được, các dạng bài tập hóa học cũng rất đa dạng chỉ cần bạn biết cách thì giải quyết sẽ rất đơn giản.

1. Làm tốt các bài tập về các chất là cách học tốt môn hóa hiệu quả nhất

– Về tên gọi : cần nắm được cách gọi tên các chất (lưu ý một chất có thể nhiều cách gọi tên khác nhau gồm : tên thông thường và tên quốc tế).
– Về lý tính : thường thì ta chú ý nhớ các trạng thái ( gồm rắn, lỏng , khí), màu sắc, mùi, tính tan, vị, nhiệt độ sôi, nhiệt độ nóng chảy, …
– Về cấu tạo : cần biết được đặc điểm cấu tạo của từng loại hợp chất và liên kết trong phân tử của nó. Đồng thời viết được công thức cấu tạo cho từng loại hợp.
– Về hóa tính :
+ Cần dựa vào đặc điểm cấu tạo để suy ra các tính chất cơ bản. Rồi từ hóa tính của chất tiêu biểu hãy suy nghĩ để khái quát lên tính chất chung cho hợp chất đó.
+ Đối với những chất tiêu biểu thì khi học hóa tính ta cần nhớ kĩ loại chất đó có thể cho những loại phản ứng nào và tác dụng được với các loại chất nào thì mới có thể nhớ và học tốt môn hóa được.
– Về điều chế :
+ Trước tiên cần nắm được phương pháp chung điều chế các loại hợp chất. Mỗi loại hợp chất cụ thể thì bên cạnh các phương pháp chung còn có những phương pháp riêng để điều chế nữa nên cần phải nắm rõ.
+ Bạn cần phải nhớ được tên nguyên liệu điều chế các chất thì mới có thể làm tốt được.
Ứng dụng : nhớ các ứng dụng của mỗi hợp chất, liên hệ với đời sống.

2. Cách học tốt môn hóa hiệu quả nhất nhờ làm bài tập

–  Cách làm tốt các bài tập hóa học: 

+ Muốn học tốt môn hóa học bạn cần làm tốt các bài tập hóa học. Trước tiên là cần nắm vững hóa tính – điều chế và kết hợp với cấu tạo, lí tính đồng thời chú ý các hiện tượng hóa học xảy ra.
+ Viết phương trình phản ứng : phải nắm vững phần hóa tính các chất, suy nghĩ xem loại hợp chất đó có thể tác dụng được với những tác chất nào ?
+ Nhận biết hóa chất : với loại bài tập này cần nắm được thuốc thử cần dùng, dấu hiệu, và viết phương trình phản ứng đi kèm dấu hiệu.
+ Chuỗi phản ứng : Cần nắm vững cả hóa tính và điều chế, mối quan hệ giữa các chất, sự thay đổi mạch cacbon,…kết hợp với điều kiện phản ứng để suy luận tìm công thức các chất (đối với dạng khó), nhớ cân bằng và ghi rõ điều kiện nếu có.
+ Giải thích hiện tượng, chứng minh : viết được phản ứng xảy ra ở từng giai đoạn, chú ý sự tạo kết tủa – bay hơi hay sự thay đổi màu sắc, mùi, …

– Bí quyết làm bài thi để học tốt môn hóa:

Để làm bài thi môn hóa tốt và đạt điểm cao bạn cần nắm vững được lý thuyết và có một số kỹ năng tính toán ( bài tập áp dụng được công thức và tính toán theo phương trình phản ứng, lập và giải được hệ phương trình, …).

+ Liệt kê các dữ kiện của đề bài (các số liệu, mối quan hệ giữa các chất phản ứng, điều kiện xảy ra phản ứng, …) yêu cầu của đề bài.
+ Viết tất cả các phương trình phản ứng xảy ra. (nên sắp xếp theo thứ tự, nhớ cân bằng, ghi điều kiện nếu có)+ Đặt ẩn số (thường là số mol , đặt công thức chung)
+ Sử dụng các thủ thuật tính toán (phương pháp trung bình, ghép ẩn,…) áp dụng các định luật cơ bản của hóa học (định luật bảo toàn khối lượng, định luật bảo toàn điện tích, …) để giải quyết vấn đề.
+ Thiết lập mối quan hệ giữa dữ kiện đề bài với yêu cầu đề bài, lập hệ phương trình toán, …

3. Một số cách học tốt môn hóa

Bên cạnh việc nắm chắc lý thuyết và cách làm bài tập thì để học tốt môn hóa bạn cần phải có phương pháp học hợp lý nữa. Thông thường trên lớp thầy cô rất ít có thời giản để giải bài tập nên bạn cần tự giải hết phần bài tập để củng cố kiến thức cho môn hóa.

– Hãy tự viết phương trình hóa học cho các dãy biến hóa sẽ giúp bạn nhớ lâu và học tốt môn hóa hơn.

– Nên học hỏi từ những người bạn học giỏi Hóa, học thày không tày học bạn mà.

– Cần biết quan sát, nhận xét và có hứng thú với thí nghiệm hóa học: đó là một phương pháp học rất tốt có thể hỗ trợ việc học rất hiệu quả (hãy tự kiếm thêm tư liệu hay clip về phản ứng hóa học).

– Biết kết hợp cùng những môn học khác: bạn cần biết là hai môn Toán-Lí có liên kết rất nhiều với môn hóa đấy.

– Điều quan trọng nhất để học tốt môn hóa là bạn cần phải có hứng thú và say mê thì bạn mới học được, dù cho có đi học thêm của thầy cô giỏi như thế nào, học nhiều như thế nào mà không có hứng thúthì coi như công cốc ( với môn nào cũng vậy).

4. Cách học tốt môn hóa học hiệu quả nhất không thể bỏ qua

Có một số tuyệt chiêu để học tốt môn hóa bạn nhất định phải biết sau đây:

– Biết dùng sơ đồ tư duy: Để học giỏi môn hóa bạn cần biết tự tóm tắt lại toàn bộ kiến thức đã học bằng một sơ đồ. Với sơ đồ này sẽ giúp bạn ghi nhớ một cách tổng quát hơn và dễ nhớ hơn. Điều này giúp bạn dễ nhớ hơn so với việc xem sơ đồ người khác. Bên cạnh đó, bạn ghi lại những ý quan trọng vào quyển sổ tay để sử dụng khi cần.

– Với Bảng tuần hoàn hóa học bạn dùng cây bút dạ quang để bạn gạch dưới những kiến thức cũng như phương trình quan trọng cũng khá cần thiết. Những phương trình nào khó nhớ bạn hãy ghi ra giấy và dán ở những nơi bạn thường xem nhất, chắc chắn chỉ sau vài lần học và xem qua bạn sẽ dễ dàng nhớ ngay thôi.

– Đoán đề thi: nghe có vẻ ” hư cấu” nhưng thông thường trước khi thi bạn có thể đoán các dạng như thế nào (kết hợp cùng vài thông tin có ở trên lớp) và lên kế hoạch để “chiến đấu” sao cho thật hiệu quả.

– Học trên mạng: đây cũng là một cách học khá tốt, hãy tìm một website học trực tuyến uy tín để học thêm sẽ cực tốt đấy!

Trên đây là một số chia sẻ về cách để học tốt môn hóa hiệu quả nhất. Chỉ cần bạn chăm chỉ và kiên trì, học đúng cách chắc chắn thành công sẽ đến. Chúc các bạn học tốt!

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here