Bài văn mẫu số 1, số 2 – thuyết minh vật dụng thân thiết với em

0
351
Загрузка...
Загрузка...

Trong cuộc sống hàng ngày, quanh ta có muôn vàn đồ dùng giúp ích cho con người, các vật dụng thân thiết giúp chúng ta giải quyết công việc một cách dễ dàng, thuận tiện và nhanh chóng hơn. Hôm nay tkbooks.vn giới thiệu với các em bài văn mẫu số 1, số 2 thuyết minh về vật dụng thân thiết với em hàng ngày.

Đề bài: Em hãy thuyết minh về một thứ đồ dùng, vật dụng thân thiết với em.

Dàn ý thuyết minh vật dụng thân thiết với em

 • Mở bài:

  • Giới thiệu về vật dụng thân thiết với em hằng ngày
 • Thân bài:

  • Nguồn gốc, xuất sứ của vật dụng thân thiết đó
  • Miêu tả chi tiết từng bộ phận
  • Giá trị sử dụng của các bộ phận
 • Kết luận:

  • Khẳng định lại giá trị sử dụng và sự yêu mến của em với vật dụng thân thiết đó

Bài văn mẫu thuyết minh vật dụng thân thiết với em

Giữa những đồ dùng thân thiết, gắn bó với học sinh, cây bút bi được xem là vật giản dị nhưng lại là người bạn không thể thiết vì sự tiện dụng và hữu ích của nó trong việc học tập, rèn giũa thành tài của em.

Bút bi được chia làm 2 loại chính: loại dùng một lần và loại có thể nạp mực để tiếp tục sử dụng. Với những loại bút thông thường, chúng cao khoảng 15 cm. Loại có thể nạp mực thường được làm bằng kim loại hoặc nhựa, có giá thành lớn hơn loại dùng một lần. Ống mực của loại nạp gắn liền với đầu bi. Khi dùng hết mực thì cần phải thay đổi cả ống mực lẫn ống bi này. Nhưng loại bút bi dùng một lần lại tiện lợi và được sử dụng rộng rãi hơn. Loại này chủ yếu làm từ nhựa và bỏ đi khi dùng hết mực. Lúc không dùng đến chúng ta có thể kéo đầu bút vào trong vỏ nhựa. Chính vì vậy, bút được thiết kế với một chiếc lò xo ở bên trong vỏ để việc đưa đầu bút vào trong tiện lợi hơn. Việc điều khiển đầu bút vào trong vỏ khi không sử dụng có thể bấm ở đầu bút hoặc trượt lên. Do kích thước nhỏ gọn nên bút có thể được đặt ở bất kể nơi đâu mà không chiếm nhiều diện tích.

Bút bi không chỉ được ưa chuộng bởi kích thước mà nhờ công dụng thuận tiện của nó. Bút chứa một ống mực đặc bên trong, khi viết mực được in lên giấy là nhờ chuyển động lăn của một viên bi nhỏ với đường kính từ 0,7 đến 1 mm gắn ở đầu ống mực. Loại mực dùng cho bút bi khô rất nhanh, ngay sau khi được viết trên giấy. Không chỉ vây, nó còn rất rẻ tiền, thuận tiện và không cần bảo dưỡng. Có thể nói bút bi đã cách mạng hóa cách viết của con người. Tuy cấu tạo đơn giản nhưng nó thực sự là một vật dụng thân thiết và hữu ích của con người.

Tuy chỉ là một chiếc bút nhưng nó được phát minh và sử dụng vào năm 1888, bắt nguồn từ những khiếm khuyết của chiếc bút mực như: tốn thời gian bơm mực, mực lâu khô, hay đầu bút quá nhỏ…Người đầu tiên xin cấp bằng sáng chế chiếc bút bi là Joln Cloud nhưng không được khai thương mại. Đến năm 1938, một biên tập viên người Hunggary là Lazzlo Birro cùng bạn trai là Geogro thiết kế ra chiếc bút bi mới. Birro lắp vào đầu bút một viên bi có thể xoay tự do trong cái hốc (chính là cái ống chứa mực). Khi di chuyển trên giấy, viên bi xoay tròn và kéo mực in trên giấy. Từ đây, bút bi được bán ở Argentina. Năm 1945, bút bi lần đầu được bán ở NewYork và tận cuối thập niên 1950 thì lan rộng khắp Hoa Kì và đần được bán ở Anh và khắp Châu Âu. Tới những năm thập niên 70 – 80, bút mới du nhập vào nước ta. Các nhà sản xuất như Thiên Long, Đông á…lần lượt cho ra hàng bút nhiều màu…nhằm đáp ứng yêu cầu của người dùng. Và từ đây, những chiếc bút lại theo chân các cô cậu học trò đến trường giúp lưu giữ thông tin, kiến thức trên những trang giấy trắng.

Cách bảo quản bút thật đơn giản, khi dùng xong, ta chỉ cần nhớ đậy nắp hay  kéo đầu bút vào để tránh làm rơi khiến hỏng đầu bút. Đặc biệt là luôn để bút ở tư thế nằm ngang giúp mực lưu thông đều, không bị tắc. Một số loại bút bi có thể thay ruột khi hết mực. Đối với những chiếc bút bi khô mực vì để lâu ngày không sử dụng, ta có thể làm theo mẹo nhỏ sau: lấy ruột bút ngâm trong nước nóng khoảng mười lăm phút…cây bút có thể sẽ được hồi phục đấy các bạn ạ!

Có thể nói rằng, bút bi là một trong những phát minh quan trọng của con người. Ngày nay, theo thống kê, cứ một giây lại có 57 cây bút bi được bán ra trên thế giới. Chứng tỏ tầm ảnh hưởng của nó không hề nhỏ. Khoa học ngày nay càng tiến bộ, nhiều công cụ ghi chép khác được phát minh tinh vi hơn, chính xác hơn lần lượt xuất hiện nhưng bút bi vẫn được sử dụng rộng rãi bởi giá thành thấp và tiện ích khi sử dụng và đặc biệt nó là vật dụng thân thiết của em và các bạn học sinh mỗi khi đến trường.

 • Bài văn mẫu số 2: Thuyết minh vật dụng thân thiết với em

Đối với những người lao động trí óc, đặc biệt đối với những thế hệ học sinh thì chiếc bút là vật dụng thân thiết không thể tách rời. Và loại bút phổ biến nhất, thông dụng nhất hiện nay là bút bi.

Người xin cấp bằng sáng chế bút bi đầu tiên trên thế giới là một nhà thơ người Mĩ tên là John Loud vào năm 1888 nhưng không được khai thác sử dụng. Đến năm 1938 một biên tập viên người Hunggari là Lazzlo Birro đã rất bực mình với những khiếm khuyết của bút mực. Bút mực có ngòi nhọn, tốn thời gian bơm mực, mực lâu khô, hay làm bẩn giấy…Birro đã để ý thấy loại mực để in báo rất nhanh khô nhờ đó giấy không bị mực làm bản và ông quyết định tạo ra một loại bút sử dụng mực như vậy. Birro nhận bằng sáng chế Anh Quốc vào ngày 15 tháng 6 năm 1938. Và từ đó, bút bi được đưa vào khai thác sử dụng rộng rãi.

Ngày nay, có rất nhiều nơi sản xuất bút bi, tại Việt Nam, một số công ty sản xuất bút bi nổi tiếng như Thiên Long, Bến Nghé…vẫn hàng ngày cung cấp cho các cô cậu học trò, các nhà văn nhà báo, các cô chú văn phòng…những chiếc bút đáng yêu, tiện dụng. Mỗi loại bút đều có đặc điểm khác hau nhưng đều có chung về công dụng và cấu tạo. Bút bi được cấu thành từ hai bộ phận chính là vỏ bút và ruột bút. Bộ phận nào cũng đóng vai trò quan trọng để tạo nên sự trọn vẹn của mỗi chiếc bút  – vật dụng thân thiết bên chúng ta trên những chặng đường.

Đầu tiên là bộ phận vỏ bút. Bộ phận vỏ bút được làm bằng chất liệu nhựa là phổ biến, hoặc một số loại bút được nhà sản xuất làm bằng kim loại để tăng sự sang trọng. Bộ phận vỏ bút được thiết kế chắc chắn và đẹp, có thể bảo vệ được ruột bút bên trong. Vỏ bút được thiết kế theo hình trụ, dài và tròn, độ dài từ 10- 15 cm. Trên  vỏ bút có thể được sáng tạo bởi nhiều họa tiết đẹp hoặc chỉ đơn giản là tên nhà sản xuất, số lô sản xuất.  Có một số loại bút bị dùng cho trẻ em hoặc để trang trí, để thu hút được người tiêu dùng thì nhà sản xuất đã tạo ra những họa tiết như hình các con  vật, siêu nhân, nhân vật hoạt hình…Điều này sẽ khiến các em thích thú khi sử dụng bút bi. Các bạn học sinh có thể dựa vào sở thích để lựa chọn loại bút bi thích hợp để làm vật dụng thân thiết, làm bạn với mình trên những trang giấy học trò.

Bộ phận thứ hai chính là ruột bút, giữ vài trò quan trọng để tạo nên một chiếc bút hoàn hảo. Đây là bộ phận chủ yếu được làm bằng nhựa, bên trong rỗng dùng để đựng mực. Ở một đầu ống mực có ngòi bút, trên đầu của ngòi có viên bi rất nhỏ để có thể xoay tự do các hướng khác nhau. Khi di chuyển đầu bút trên giấy, viên bi đó xoay tròn và mực kéo xuống in trên giấy. Loại mực dùng cho bút bi rất nhanh khô, ngay sau khi được viết lên giấy.

Có hai kiểu bút bi: bút bi truyền thống và bút bi hiện đại. Mỗi loại có cách sử dụng khác nhau. Bút bi truyền thống là loại bút bi có nắp đậy khi không sử dụng sử dụng. Loại bút bi hiện đại hơn là loại có lò xo để kéo, đầy đầu bi ra vào thân bút. Việc điều khiển loại bút bi hiện đại này có thể bằng nhiều cách khác nhau như: dùng bút bấm ở đầu, xoay thân bút hoặc trượt. Bút bi thông thường có giá thành tương đối rẻ từ 3.000 đồng đến 10.000 đồng.

Bút bi không chỉ là dụng cụ dùng để viết mà còn là vật dụng thân thiết không thể tách rời đối với người dùng mỗi khi muốn lưu lại một thông tin nào đó, giúp cho công việc viết lách của mọi người trở nên tiện lợi nhanh chóng hơn rất nhiều so với việc dùng bút mực truyền thống.

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here