Bài văn mẫu lớp 8 – Thuyết minh về chùa Hương

0
947
Загрузка...
Загрузка...

Đề bài: Thuyết minh về Chùa Hương – danh lam thắng cảnh quê hương em

Lập dàn ý  cho bài viết thuyết minh về về Chùa Hương – danh lam thắng cảnh quê hương em :

  1. Mở bài thuyết minh về về Chùa Hương:

  • Giới thiệu về Chùa Hương
  • Lý do giới thiệu
  1. Thân bài thuyết minh về về Chùa Hương:

  • Lịch sử hình thành
  • Miêu tả chi tiết: lịch sử hình thành, lịch sử khôi phục các khu vực của danh lam thắng cảnh đó
  • Những con đường đến các khu thắng cảnh chính của chùa.
  1. Kết luận về bài thuyết minh về Chùa Hương

  • Nhắc đến ý nghĩa linh thiêng của Chùa Hương và thói quen hành hương vào lễ hội chùa Hương

Bài văn mẫu Thuyết minh về chùa Hương

Chắc hẳn ai cũng biết đến Chùa Hương, một danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam. Hằng năm, cứ sau Tết Nguyên Đán nơi đây là tổ chức lễ hội Chùa Hương. Khách hành hương từ khắp mọi miền đất nước nườm nượp đổ về đây vừa cầu mong một năm mới tốt lành, vừa để chìm đắm trong khung cảnh thần tiên của chùa Hương. Nhân dịp cô giáo cho bài kiểm tra “Thuyết minh về Chùa Hương – danh lam thắng cảnh quê hương em”, em xin giới thiệu để các bạn và các thầy cô về danh lam thắng cảnh nổi tiếng – Là niềm tự hào của quê hương em.

Chùa Hương là một trong những ngôi chùa nổi tiếng của Việt Nam. Chùa nằm ở xã Hương Sơn, huyện Mĩ Đức, Thành phố Hà Nội. Ngôi chùa được xây dựng vào khoảng thế kỉ XVI, nhưng sau nhiều cuộc chiến tranh ác liệt trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mĩ chùa đã bị tàn phá nặng nề năm 1947. Phải đến năm 1988, chùa mới được phục dựng, tu sửa bởi Thượng tọa Thích Viên Thành. Tuy phục dựng được những nét đặc trưng nhất, song diện mạo của Chùa Hương ngày nay vẫn không thể giống hoàn toàn chùa Hương linh thiêng tiên cảnh như ngày xưa.

Để thuyết minh về Chùa Hương ta không thể không nói về cảnh sắc của chùa Hương . Đó là một khung cảnh linh thiêng, lại mang không khí như trên tiên cảnh, thoát tục. Có thể nói Hương Sơn được tạo nên từ bàn tay kì công, khéo léo của con người và sự ban tặng của mẹ thiên nhiên. Quần thể chùa Hương có nhiều công trình kiến trúc rải rác trong thung lũng suối Yến. Để thăm các chùa trong chùa Hương, người hành hương và khách du lịch thường đi theo các tuyến đường khác nhau. Tuyến chính là từ bến Yến, đi thuyền đến bến Trò. Cũng có thể đi bộ theo con đường ven chân núi. Người đến chùa Hương có đủ già, trẻ, gái, trai, lớn, bé… trên đủ mọi miền Tổ Quốc.

Trên đường từ bến Yến đến bến Trò người ta dừng thuyền ở đền Trình hay Ngũ Nhạc Linh Từ trên núi Ngũ Nhạc. Dù với diện tích không lớn nhưng ngôi đền được tọa lạc dưới bóng của năm ngọn núi nổi tiếng. Đây là ngôi đền thờ một vị thần núi. Trên dòng suối Yến có cây cầu gỗ được gọi tên là Cầu Hội. Từ chân cầu đi vào bên trái có thể đi vò ngôi chùa Thanh sơn trong động núi.

Cuối suối Yến là bến Trò, từ đây đi bộ đến chùa Trò, tức chùa Thiên Trù ( nghĩ là Bếp Trời) còn gọi là chùa Ngoài. Từ bến vào chùa có một nhà bia trong có tấm bia “Thiên Trù tự bị ký” dựng năm Chỉnh Hòa thứ 7 (1686) ghi lại những hoạt động tu sửa của chùa Thiên Trù và chùa Hương Tích. Ngày xưa, chùa được xây khuất trong bốn vách núi, có đến vài chục gian những đã bị tàn phá trong chiến tranh. Nam Thiên môn được xây dựng dưới triều vua Gia Long(1809) cũng bị phá hủy. Ở đây còn có Thiên Thủy Tháp là một mỏm đá mọc ngược thành một cây tháp thiên tọa, nước mua trên núi theo tháp chảy xuống. Nam 1986, chùa Thiên Trù đã được phục hưng lại gác chuông và đến năm 1989 thì xây xong nhà Tam bảo hai tầng theo kiểm chữ “Đinh”. Đầu năm 1994, chùa đã xây dựng lại Nam Thiên Môn theo nguyên mẫu.

Gần chùa Thiên Trù là núi Tiên, có chùa Tiên trong hang. Trong chùa có năm pho tượng phật bằng đá do những người thợ đá ở Kiện Khê (Hà Nam) đục năm 1907 dựa theo truyền thuyết Bà Chúa Ba Diệu Thiện đã đắc đạo thành Quan Thế Âm Bồ Tát ở Hương Sơn.

Giữa đường từ chùa Thiên Trù đến động Hương Tích là chùa Giải Oan. Ở đây có giếng nước trong vắt gọi là “Thiên nhiên thanh trì” hay còn gọi là giếng Long Tuyền. Trước chùa có suối chín nguồn gọi là suối Giải Oan. Gần chùa là động Tuyết Kinh và am Phật Tích. Cách đó không xa, du khách bước chân đến núi Chấn song để thăm viếng đền Vông thờ Mẫu Thượng Ngàn.

Thuyết minh về Chùa Hương không thể không nhắc đến hang động đẹp nhất Việt Nam – Đó chính là Nam thiên đệ nhất động. Từ chùa Thiên Trù, theo đường núi quanh co đi khoảng 2km thì đến chùa Chính còn gọi là chùa Trong trong động Hương Tích. Chùa Trong không phải là công trình nhân tạo mà là một động đá thiên nhiên. Đường xuống hang chùa là một dốc gồm 120 bậc đá. Vách đá trước cửa động có năm chữ Hán “Nam thiên đệ nhất động” khắc từ năm 1770 do Chúa Trịnh Sâm. Hang khá rộng có nhiều nhũ đá với hình dạng khác nhau. Trên bệ thờ Phật có pho tượng Quan Âm bằng đá rất đẹp. Trong động Hương Tích còn có quả chuông đồng cao 1,24 m đúc năm Thịnh Đức thứ 3 (1655)

Từ chùa Thiên Trù còn có lối rẽ quanh rừng mơ đến chùa Hình Bồng. Một tuyến đường nữa theo một nhánh của Suối Yến, qua núi Ông sư Bà Vãi, cập bến Long Vân, leo núi thăm chàu Cây Khế. Cách đó vài trăm mét, có hang Sũng Hàm, một di chỉ văn hóa Hòa Bình.

Thuyết minh về chùa Hương ta không thể quên một nét đặc trưng của văn hóa Việt đó là Lễ hội chùa Hương. Hội chùa Hương diễn ra vào ngày mồng 6 tháng Giêng hàng năm. Lễ hội kéo dài đến hạ tuần tháng 3 âm lịch. Vào dịp lễ, hàng triệu phật tử cùng du khách khắp bốn phương lại nô nức trẩy hội chùa Hương. Nơi đây là nơi tụ hội các sinh hoạt, văn hóa dân tộc độc đáo. Nét độc đáo cảu chàu Hương là thú vị ngồi thuyền và thả mình vào chốn thần tiên cõi Phật. Chính vì vậy nói đến chùa Hương là nói đến con đò – một dạng văn hóa thuyền của người dân Việt Nam. Và đến nay, ngồi hội đua thuyền ở chùa Hương luôn tạo cảm giác mãnh liệt cho người đi hội.

Em đã thuyết minh về Chùa Hương để các bạn cùng nghe và khi đến với chùa Hương, thành tâm bái lạy trong không gian cổ kính dù có tĩn ngưỡng hay không thì mọi người đều có cảm giác nhẹ nhàng trong tâm hồn. Những vấn đề phải lo toan trong cuộc sống hàng ngày, những cảm xúc tự nhiên, những gánh nặng đều được vứt bỏ. Chính sự kỳ diệu đó khiến cho chùa Hương là một địa điểm thu hút đông đảo du khách thập phương về nơi đây hàng năm.

 

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here