Bàn luận về bảo vệ môi trường xung quanh em.

0
967
Загрузка...
Загрузка...

Đề bài: Bàn luận về một sự việc, hiện tượng về việc bảo vệ môi trường ở địa phương em mà em cho là nổi bật và ấn tượng nhất.

Bài làm:

Bài văn mẫu số 1 – Phát động phong trào bảo vệ môi trường:

Trong cuộc sống hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường cần được mọi người quan tâm đến. Vì nó ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Và một trong những nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường là hiện tượng vứt rác bừa bãi. Và để bảo vệ môi trường quanh ta, chính quyền địa phương nơi em sinh sống đã phát động một phong trào “ Làm sạch thế giới quanh ta” rất được quần chúng nhân dân địa phương hưởng ứng.

Không phải đâu xa lạ,  ngay ở tại địa phương mình, ta có thể thấy hiện tượng ấy diễn ra thường xuyên. Người ta có thể vứt rác ở mọi chỗ, đi đường cũng có thể ngang nhiên vứt ra lề đường. Nếu cứ tình trạng này diễn ra mà không có biện pháp giải quyết thì chẳng mấy mà địa phương tôi trở thành cả bãi rác. Họ không quan tâm đó là nơi nào mà cứ vứt bừa bãi, những bãi đất trống, bờ ruộng, bờ mương, cổng trường học… cũng có thể trở thành nơi đổ rác. Ngay cả khi đang lưu thông trên đường quốc lộ, họ cũng ngang nhiên quẳng một túi rác vào rìa đường  mà không quan tâm đến việc an toàn của người đi phía sau. Chúng ta cũng có thể bắt gặp ở bất cứ nơi đâu những túi ni lông, vỏ bim bim, bánh kẹo bay lơ lửng giữa không trung.

Những điều này đã có từ lâu, từ thói quen của nền nông nghiệp lạc hậu. Những thói quen ấy từ lấy đời và đến bây giờ vẫn chưa tìm ra biện pháp để khắc phục. Tuy nhiên, việc vứt rác bừa bãi này một phần là do ý thức của người dân địa phương. Người dân chưa có ý thức về việc bảo vệ môi trường hôm nay chính là xây dựng tương lai cho con em họ mai sau. Nhiều người chưa nhận thức được việc vứt rác đúng nơi quy định. Hệ thống thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải còn hạn chế, chưa được quan tâm và đầu tư xây dựng nhiều.

Việc vứt rác của người dân có thể để lại những hậu quả đáng lườm sau này, môi trường ngày càng trở nên ô nhiễm, đe dọa đến sức khỏe sau này của con người. Những đống rác không được xử lý, ngày ngày trôi qua, các chất độc hại ngấm dần vào đất, vào nguồn nước sinh hoạt hằng ngày. Người dân sử dụng nước đó để đun nấu, ăn uống và rồi dẫn đến các bệnh như đau bụng, ngộ độc, bệnh ngoài da và nặng hơn là ung thư…Bên cạnh đó, chúng còn làm mất mĩ quan đô thị của địa phương, là nguyên nhân tiềm ẩn gây mất an toàn giao thông đối với các phương tiện thường xuyên qua lại trên hệ thống giao thông của địa phương.

Để bảo vệ môi trường, khắc phục tình trạng này, chính quyền địa phương cần có những biện pháp triệt để, nghiêm ngặt để loại bỏ tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay, đồng thời tăng cường tuyên truyền vận động để người dân nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường hiện nay. Trong tâm thế đó, chính quyền địa phương em đã quyết liệt ra quân thực hiện phong trào “Làm sạch thế giới quanh ta” . Cùng chung tay với chính quyền địa phương, quần chúng nhân dân rất nhiệt tình hưởng ứng, vào những ngày thứ 7 hàng tuần, tất cả người dân từ người già, người trẻ, trai, gái…đặc biệt là các bạn đoàn viên thanh niên tiến hành tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh. Chính quyền địa phương kết hợp với công ty thu gom, vận chuyển rác thải quy định nơi đổ rác thải sinh hoạt. Hàng loạt các biển tuyên truyền, vận động nhân dân vứt rác đúng nơi quy định, bảo vệ môi trường được đặt ở những nơi quang đãng, dễ nhìn nhất.

Phong trào “Làm sạch thế giới quanh ta” được nhân dân địa phương vô cùng hưởng ứng chung tay bảo vệ môi trường để có một cuộc sống tươi đẹp. Vứt rác bừa bãi chính là nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường nên chúng ta cần phải khắc phục ngay từ những việc nhỏ nhặt nhất. Không vứt rác bừa bãi chính là chúng ta đang bảo vệ sức khỏe của mình và các thế hệ mai sau.

  • Bài văn mẫu số 2 – Bảo vệ môi trường từ việc để rác đúng nơi quy định:

Nếu tất cả rác thải sinh hoạt đều được phân loại và đưa vào nhà máy xử lý rác thải thì vấn đề ô nhiễm môi trường sẽ phần nào được phân loại. Nhưng do ý thức của con người nên việc vứt rác bừa bãi, không đúng nơi quy định vẫn diễn ra thường xuyên, mọi lúc, mọi nơi. Đó là nguyên nhân chính dẫn đến việc ô nhiễm môi trường. Mọi người không phải ai cũng có ý thức bỏ rác vào thùng rác mà có khi vừa ăn xong cái bánh, gói bim bim hay uống xong lon nước họ sẵn sàng vứt ngay xuống dưới chân mình. Những việc làm đó là vô tình hay cố ý nhưng nó đã góp phần hủy hoại môi trường sống của chính mình và những người xung quanh.

Chúng ta có thể bắt gặp ở ngay ven hồ, sông, suối những vỏ lon nước ngọt, vỏ bánh kẹo, bim bim…mặc dù thùng rác được bố trí ngay cạnh đó. Điều đó thể hiện sự vô ý thức, vô trách nhiệm của con người. Nó không chỉ gây mất mĩ quan đô thị mà nó còn ảnh hưởng đến môi trường sống của các sinh vật phù du. Ngay cả ở những khu du lịch, ta có thể bắt gặp rác thải của khách du lịch vứt bừa bãi ở bất cứ nơi đâu. Nếu một ngày nào đó, ta bắt gặp cảnh cá chết nổi lềnh bềnh trên mặt hồ, rác thải lập lờ trên mặt biển, bạn sẽ nghĩ sao? Tất cả những điều đó đều do ý thức của con người quá kém và cũng một phần do pháp luật nước ta còn quá khoan dung cho những kẻ vứt rác bừa bãi.

Khi đang tham gia giao thông có khi bạn còn bắt gặp cảnh túi nilong bay từ trong ô tô, xe máy ra. Những túi nilong ấy có thể bay vào mặt người cùng tham gia giao thông và gây tai nạn. Những người không có ý thức bảo vệ môi trường, vứt rác ra ngoài đường, trong công viên, ven ao, hồ, sống suối…cần phải bị pháp luật xử lý nghiêm minh để làm gương cho người khác. Ví dụ như ở Singapo, bạn chỉ cần vứt một đầu mẩu thuốc lá không đúng nơi quy định cũng có thể bị phạt tiền lên đến hàng triệu đồng. Đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân.Đó cũng là một biện pháp để bảo vệ môi trường của người dân Quốc đảo Sư tử. Còn đối với nước ta, các khu xử lý rác thải cần phải xây dựng và phát triển mạnh mẽ mới có thể đi kịp thời đại xã hội hóa ngày nay. Các cống rãnh phải được thông thoáng mới tránh được tình trạng nước cống rãnh cứ phu lên giữa lòng đường, vỉa hè. Thậm chí nhiều nhà máy xí nghiệp vì chút tiền hoa lợi đã xả thải bừa bãi vào môi trường sông, suối, biển gây ô nhiễm làm cá chết hàng loạt và ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân.

Ngay cả ở nông thôn, được coi là nơi có không khí trong lành, nhưng do nhu cầu đô thị hóa, nông thôn cũng dần trở thành thành thị, nhưng người dân chưa ý thức được việc phân loại rác thải, tập kết rác thải. Họ gom tất cả rác thải vào chung một chỗ để mang đi chôn lấp. Những loại rác thải hữu cơ thì sau vài tuần hoặc vài tháng sẽ phân hủy hết, nhưng những loại rác vô cơ như túi nilong, vỏ nhựa… thì có khi phải mất hàng mấy chục năm. Việc này gây tác hại nghiêm trọng đối với đất đai, làm các sinh vật có lợi trong đất như run đất, côn trùng có lợi..không sinh sống được, đất càng ngày càng khô cằn, không còn tơi xốp, cây cối xung quanh cũng chết dần.Còn ở thành thị, nơi mà người dân có trình độ dân trí hơn, nhưng có không ít người thiếu ý thức. Họ không vứt rác vào thùng rác mà lại vứt ra vỉa hè, gây mất mĩ quan đô thị và cản trở giao thông trên vỉa hè…Tất cả những việc làm đó đang dần phá hủy môi trường sống của chúng ta và thế hệ con cháu của chúng ta sau này.

Đây cũng chính là điều mà lãnh đạo, chính quyền nơi em đang cư trú phải đau đầu. Để phần nào khơi dậy việc bảo vệ môi trường của chính những người dân đang sinh sống tại địa phương, Hội phụ nữ xã em đã phát động phong trào “Chiếc làn yêu thương”. Phong trào này vận động các chị em phụ nữ đi chợ mua đồ ăn, đồ sinh hoạt cho gia đình nên mang một chiếc làn đi theo để thay vì việc dùng túi nilong để đựng thực phẩm thì các chị em sẽ bỏ vào làn. Phần nào giảm thiểu việc hàng ngày sử dụng và thải túi nilong ra môi trường.Từ ngay khi mới phát động, các chị em phụ nữ rất nhiệt tình hưởng ứng, mỗi người đi chợ đều xách trên tay “Chiếc làn yêu thương”  để đựng đồ, gương mặt ai cũng hồ hởi, tươi cười vì mình đã góp một chút sức lực trong việc bảo vệ môi trường. Đồng thời, loa truyền thanh của xã cũng thường xuyên phát các tin bài về nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường.

Phong trào “Chiếc làn yêu thương” của Hội phụ nữ xã em không chỉ được hưởng ứng bởi bà con trong xã mà nó còn lan rộng sang các xã khác nhằm bảo vệ môi trường sống quanh ta và bảo vệ thế hệ mai sau. Đây là điều mà em thấy vô cùng ấn tượng, em sẽ có gắng học tập tốt để trở thành con ngoan trò giỏi, sau này góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

Tiếp theo bài văn mẫu số 01, số 02 về việc bảo vệ môi trường, sau đây 60.edu.vn hai bài văn mẫu tiếp theo để các em tiện tham khảo và hoàn thiện hơn bài viết của mình.

Đề bài: Bàn luận về việc bảo vệ môi trường ở địa phương em mà em cho là nổi bật, ấn tượng nhất.

  • Bài văn mẫu số 03 – Hãy lên tiếng bảo vệ môi trường xung quanh ta:

Rác!… Một vấn đề luôn nổi bật trong cuộc sống công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Ngay trong địa phương chúng ta đang sống cũng gặp không ít rác thải đang ngày ngày xả ra. Hiện tượng này hết sức nhỏ bé nhưng nếu như chúng ta không có ý thức bảo vệ môi trường thì nó sẽ trở thành một vấn đề lớn trong địa phương nơi chúng ra đang sống nói riêng và cả thế giới nói chung.

Theo thời gian, xã hội ngày càng phát triển và kéo theo đó rác thải cũng ngày một nhiều hơn. Các mặt hàng hóa sinh hoạt hàng ngày ngày càng trở nên đa dạng, phong phú hơn, thì suy ra rác thải cũng ngày càng nhiều chủng loại hơn. Rác thải có nhiều loại như: rác thải y tế, rác thải công nghiệp…và đặc biệt là rác thải sinh hoạt. Nơi ra đang sống thì nổi cộm nhất vẫn là rác thải sinh hoạt.

Ai cũng biết rằng “Dùng xong thì phải xả” nhưng xả như thế nào, làm sao cho phù hợp và đúng cách lại là một vấn đề dễ dàng đối với người có ý thức nhưng lại rất rất khó cho những con người thiếu ý thức. Ngay trong cuộc sống hàng ngày chúng ta va chạm cũng bắt gặp không ít những trường hợp vứt rác lung tung. Trên đường đến trường, con đường rất sạch đẹp nhưng ngay sau khi giờ cao điểm đi qua thì con đường lại có bóng những bao bì ni lông, vỏ bánh kẹo hay vỏ hộp sữa. Hay trong thôn xóm thì những nơi đất trống rộng rãi lại trở thành nơi tập kết rác sinh hoạt do người dân tự gây ra. Trong chợ, người bán hàng – kẻ mua hàng đều dùng túi ni lông. Mặc dù túi ni lông rất có ích trong việc mua bán, vận chuyển hàng hóa nhưng lại gặp khó khăn trong việc phân hủy hay xử lý sau khi sử dụng. Không sử dụng túi ni lông ấy đúng cách chúng sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho môi trường và ngay cả bản thân chúng ta. Nói chung, ở bất cứ nơi đâu cũng có thể vứt rác, không kể thời gian và địa điểm. Đấy là do ý thức kém của một số không nhỏ người dân.

Ngày Hai mươi ba tháng Chạp- Ngày ông Táo về trầu trời để báo cáo lại việc người dân đã làm trong cả một năm nhưng khi thả cá tiễn ông Táo về trời người dân cũng không có ý thức bảo vệ môi trường. Túi nilông đựng cá để thả xuống sông cũng bị người dân thả luôn xuống dòng sông hoặc vứt ngay trên thành cầu, ven sông…Điều này cũng khiến ông Táo cũng chẳng vui gì. Mất mĩ quan đô thị, ô nhiễm dòng sông nơi chúng ta vừa phóng sinh. Người đi lại qua cầu cũng thấy thấp thoáng bay lên bay xuống trên cầu, lòng đường những chiếc túi ni lông trắng trắng – hồng hồng. Người người xả rác, nhà nhà xả rác thì địa phương ta không mấy mà thành cả một bãi rác…

Nguyên nhân chủ yếu gây ra những việc này đó là do ý thức của người thân và ngay bản thân chúng ta. Có thể bản thân chúng ta không vứt rác bừa bãi nhưng chúng ta không vận động những người sống quanh ta bỏ rác đúng nơi quy định, đó là chúng ta đã vô cảm với việc bảo vệ môi trường. Chúng ta đều biết trẻ em là mầm non của đất nước, nhưng chúng thiếu kiến thức về việc bảo vệ môi trường thì sẽ là một nguy hiểm lớn. Mỗi khi họp xóm, họp tổ dân phố cũng có một số ý kiến được đưa ra, nhưng lại bị xem nhẹ, lướt qua. Thực tại xã hội nước ta cũng còn nhiều nơi thiếu hệ thống thu gom, xử lý rác thải thuận lợi và phù hợp nên người dân còn chưa có cách xử lý rác hợp lý. Hậu quả của việc chúng ta xả rác bừa bãi không thể lường trước được, nó làm mất mĩ quan đô thị, con người bị lây nhiễm nguồn bệnh, là nơi kí sinh cho một số loài côn trùng gây hại….Một hành động nhỏ sẽ gây ra ô nhiễm môi trường. Khi cần khắc phục hậu quả sẽ khó khăn, tốn kém và lãng phí.

Để làm sạch môi trường quanh ta – thế giới quanh ta, theo tôi điều đầu tiên chúng ta cần làm đó là nâng cao ý thức từ chính bản thân mình. Vận động người thân, người xung quanh mình có ý thức trách nhiệm trong việc vệ sinh môi trường. Cần đề xuất các phương án xử lý rác thải hợp lý, phát động các phong trào làm sạch môi trường sống. Giáo dục từ trong các nhà trường mầm non, tiểu học cho các em học sinh về việc cần bảo vệ môi trường. Có môi trường sống trong sạch, thế hệ trẻ mới có thể phát triển toàn diện và là nền tảng vững chắc cho tương lai.

Bài văn mẫu số 4 – Bảo vệ môi trường là bảo vệ tương lai:

Ngày nay, trên thế giới bảo vệ môi trường là vấn đề đang được quan tâm, chú trọng, là đề tài nóng hổi trên các kênh thông tin, truyền thông hiện nay. Nhưng ở nước ta, hiện tượng vứt rác bừa bãi đang rất phổ biến. Nó diễn ra ở mọi nơi, ở ven đường, ở những nơi công cộng như công viên, trường học…Không cần nói đâu xa, ở ngay địa phương em đây cũng đang là đề tài được nhiều người quan tâm. Việc làm ấy đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ô nhiễm môi trường. Vậy chúng ta làm gì để cải thiện hiện tượng trên?

Rác thải với đủ loại: rác thải y tế, rác thải công nghiệp…nhưng nguy hiểm nhất, thường nhật nhất là rác thải sinh hoạt. Hiện tượng vứt rác bừa bãi trên đường phố diễn ra thường xuyên. Các bạn có cảm thấy khó chịu khi có người đi xe ngay phía trước ăn bánh hoặc ăn kẹo mà xả rác ngay ra đường, nếu không may nó sẽ bay vào mặt người phía sau và gây tai nạn. Công viên là nơi chúng ta có thể đi dạo, thư giãn, là nơi có không khí trong lành, sạch sẽ hay chùa chiền là trốn linh thiêng ấy vậy mà có khi có người uống xong một chai nước, thậm trí ăn xong kẹo cao su nhưng không bỏ vào thùng rác lại bỏ luôn trên ghế đá. Chỉ một đoạn đường ngắn từ nhà em đạp xe đến trường, vậy mà cứ bãi đất nào trống trải cũng trở thành bãi rác. Ven hồ, bờ sông, nhà ga, bến bãi…đâu đâu cũng thấy rác. Chưa kể đến thi thoảng lại thoang thoảng đâu đó mùi xác động vật chết. Có thể là xác lợn chết, chó, mèo, gà,vịt…chết họ cũng mang ra sông vứt. Vậy đây có phải là mầm mống bệnh tật không? Có phải là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước không? Các bạn có thể tưởng tượng được rằng chỉ riêng Thành phố Hà Nội một ngày sản sinh ra hàng nghìn tấn rác thải không? Rác thải sinh hoạt nếu không được thu gom, vận chuyển, phân loại để xử lý thì đúng là một thảm họa.

Nguyên nhân đâu dẫn đến việc xả rác bừa bãi này của người dân? Phần lớn là do ý thức của người dân còn thấp. Do thói quen xấu, lười biếng và lối sống lạc hậu, chỉ nghĩ đến quyền lợi cá nhân mà không nghĩ đến cộng đồng xã hội. Họ cho rằng những nơi công cộng đã có công nhân vệ sinh lo, đấy không phải việc của mình. Nhưng công nhân vệ sinh cũng có hạn, không thể đáp ứng được nhu cầu cũng như việc xả rác hàng ngày của nhân dân được.Việc giáo dục bảo vệ môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định chưa được quan tâm tuyên truyền, chưa tổ chức được thường xuyên. Trên các phương tiện thông tin đại chúng, số lượng bài tuyên truyền về bảo vệ môi trường quá ít ỏi. Chưa đủ để tuyên truyền, nhắc nhở người dân hàng ngày, hàng giờ.

Thế chúng ta phải làm sao khi mà hàng giờ, hàng ngày rác thải vẫn bị vứt bừa bãi ra môi trường. Vì thế mà môi trường ngày bị phá hủy nhiều hơn. Con người phải gánh chịu hậu quả  của thiên nhiên. Đó là sóng thần, là động đất, lũ lụt, núi lửa, là hiện tượng nóng dần của trái đất…hiện tượng của biến đổi khí hậu. Ngay từ bây giờ chúng ta cần có các biện pháp cụ thể để bảo vệ môi trường: vận động gia đình, người thân…phân loại rác thải và tập kết rác . Đồng thời chính quyền địa phương cũng có phương án thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt hàng ngày, tăng cường tuyên truyền vận động người dân bảo vệ môi trường. Giữ gìn vệ sinh đường làng ngõ xóm bằng các buổi lao động tập thể. Nhà nước cần quản lý chặt chẽ hơn vấn đề bảo vệ môi trường bằng các đạo Luật cụ thể hơn, rõ ràng hơn, nâng cao hình thức xử phạt đối với các hình thức xả rác bừa bãi, không đúng nơi quy định…

Ngày nay, đất nước đang trên đà phát triển. Vì vậy chúng ta cần bảo vệ môi trường từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Bảo vệ môi trường là hạn chế mức ảnh hưởng của nó đối với xã hội. Xây dựng một môi trường sống xanh – sạch – đẹp là xây dựng một tương lai tốt đẹp cho nhân loại.

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here