Tả lại một tiết học văn mà em đã từng được học

0
413
Загрузка...

Đề bài: Em hãy tả lại một tiết học văn mà em đã từng được học

  • Bài số 1: Em hãy tả lại một tiết học văn

Загрузка...

Những giờ học văn đều là những tiết học em mong đợi nhất trong ngày. Lại một tiết học văn nữa đến trong sự hân hoan của chúng em. Tiết văn hôm nay, chúng em được học về bài thơ “Đêm nay Bác không ngủ” của nhà thơ Minh Huệ.

Ngay từ đầu giờ, cô giáo cho chúng em làm một bài kiểm tra 15 phút. Thông tin ấy gây nên một sự xôn xao khe khẽ. Những bạn đã học thuộc bài thì vui mừng khôn xiết, mong có cơ hội tìm kiếm những điểm cao, bổ sung cho bảng điểm đang còn nghèo nàn của mình. Còn những kẻ chưa học thuộc bài thì sự lo lắng và sợ sệt thể hiện rõ trên khuân mặt. Chúng em sột soạt lấy giấy ra làm bài kiểm tra. Mười lăm phút kiểm tra trôi qua khiến cả lớp học trở nên im lìm, không một tiếng đọng, chỉ có tiếng ngòi bút đưa lên, đưa xuống trên giấy. Hết giờ, cô giáo thu bài, lớp học lại rộ lên những lời bàn tán, hỏi han về đáp án bài kiểm tra. Cô giáo phải lên tiếng giữ trật tự. Cô bảo chúng em mở vở ra ghi chép bài học hôm nay. Cô nắn nót ghi tên bài “Đêm nay Bác không ngủ” thật to và đậm bằng phấn màu. Một tiết học văn của chúng em bắt đầu bằng việc cô giới thiệu với chúng em tấm ảnh Bác trong chiến dịch Biên giới – Đó chính là thời điểm tác giả Minh Huệ sáng tác bài thơ này. Cả lớp em ồ lên thích thú.

Sau đó cô đọc mẫu cho chúng em một đoạn của bài thơ. Cô dừng lại, hướng dẫn chúng em đọc đúng và diễn cảm. Cô gọi Mai đứng lên đọc cho cả lớp nghe. Giọng Mai trầm, ấm cả lớp im lặng lắng nghe. Bài thơ qua giọng đọc của Mai đã truyền vào trong mỗi chúng em tình cảm kính yêu Bác Hồ – vị lãnh tụ của dân tộc. Cô lần lượt dẫn dắt, gợi ý cho chúng em tìm hiểu bài thơ. Những câu hỏi gợi ý và cách dẫn dắt của cô giúp chúng em hiểu bài rất nhanh. Cả lớp hăng hái giơ tay phát biểu xây dựng bài. Những câu hỏi khó thì cô gợi ý, chia ra làm nhiều nhóm cho chúng em thảo luận. Những câu hỏi đơn giản như tìm từ ngữ, miêu tả hình dáng qua đó bộc lộ được phẩm chất của Bác thì ai cũng xung phong, ai cũng muốn được trả lời, để được cô khen. Sau mỗi ý, bao giờ cô cũng chốt lại nội dung cơ bản cho chúng em ghi.

Ôi! Thời gian trôi qua thật nhanh, đã hết 45 phút học của một tiết học văn. Ai ai trong chúng em vẫn còn đang lưu luyến với bài thơ chỉ muốn kèo dài thêm giờ học. Không khí học tập của lớp sôi nổi hẳn lên. Cách ghi bảng của cô khiến chúng em nắm ngay được những ý cơ bản. Tiếng trống vang lên. Cô kết bài và khen: “Cô rất vui trước tinh thần say mê học tập của cả lớp”. Còn cả lớp ai cũng vui và chờ đợi giờ học Văn của hôm sau.

  • Bài số 2: Em hãy tả lại một tiết học văn

Hằng ngày em được học nhiều tiết học hay và lý thú. Nhưng một tiết học Văn của ngày thứ năm vừa qua đã để lại cho em nhiều điều thích thú hơn cả.

Hôm ấy là một ngày đẹp trời. Chúng em đang ngồi tranh luận với nhau về những hài học cũ, tiếng trống vào lớp vang lên. Các bạn nhanh chóng mở sách chuẩn bị cho bài học mới, cô giáo bước vào lớp với nụ tươi tắn trên môi. Sau khi ổn định tổ chức lớp, cô hỏi: “Các em đã chuẩn bị bài chưa”? Cả lớp đồng thanh đáp: “Thưa cô rồi ạ!” Cô kiểm tra bài cũ, bạn nào cũng trả lời trôi chảy và đạt điểm cao. Cô rất hài lòng, khen cả lớp có tinh thần học tập.

Sau đó, cô nhắc chúng em mở sách học bài mới, lời giới thiệu vào một tiết học văn của cô được bắt đầu thật ấn tượng: “Các em ạ, trong mỗi chúng ta ai cũng có một quê hương. Nơi ấy chính là nơi sinh ra và nuôi lớn tâm hồn mỗi con người. Để tìm được tình yêu thương đất nước được bắt nguồn từ đâu, từ những gì chúng ta sẽ được tìm hiểu trong bài “Lòng yêu nước”, cả lớp tôi như trầm xuống và nuốt lấy từng lời cô giảng.

Trên nền bảng đen, từng dòng phấn trắng dần dần hiện ra. Sau phần giới thiệu tác giả, tác phẩm, cô hướng dẫn cách đọc và đọc mẫu. Giọng cô đọc nhẹ nhàng, đầm ấm và truyền cảm. Cô gọi bạn Lan đọc bài. Bạn đọc to rõ ràng. Sang phần phân tích tác phẩm, mọi người trở nên linh hoạt hơn. Những cánh tay xinh xắn giơ lên đều tăm tắp trước những câu hỏi của cô. Bạn nào cũng muốn được cô giáo gọi. Tất cả dường như ai cũng bị cuốn hút vào giờ học. Không ai còn lơ đãng và đều quên đi cái không gian âm thanh ngoài cửa lớp, tưởng như chim ngừng hót, cây lá ngừng rung. Mọi vật đều im nghe lời cô giảng. Em được cô giáo gọi. Do chuẩn bị bài tốt nên em đã trả lời đúng. “Lòng yêu nước được bắt nguồn lừ việc yêu những thứ tầm thường nhất, quen thuộc nhất: yôu nhà, yôu quê hương tức là yêu đất nước của mình, yêu người thân”. Cô khen em có nhiều tiến bộ. Em sung sướng vô cùng và đã tự hứa với lòng mình sẽ cố gắng nhiều hơn.

Qua lời cô giảng, trên khuôn mặt các bạn ai đều có niềm vui tự hào và lòng yêu đất nước. Dường như tất cả đều muốn vươn lên trong học tập. Giờ học diễn ra say sưa sôi nổi. Tiếng trống báo hiệu hết một tiết học văn. Giọng cô vẫn vang vọng trong đầu.

Bài học đã kết thúc nhưng lời cô còn in đậm trong tâm trí em. Em mong sao lớp em có được nhiều giờ học hay như thế.

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here