Nghị luận xã hội về vai trò và giá trị của đồng tiền

0
741
Загрузка...
Загрузка...

Dàn ý vai trò của đồng tiền đối với con người và xã hội

1-Mở bài

Giới thiệu: vai trò của đồng tiền đối với con người và xã hội.

2-Thân bài

a-Đồng tiền là cái gì?

– Giải thích:
-Thế nào là đồng tiền? “Đồng” (VND) là đơn vị tiền tệ chính thức của Việt Nam, do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành.
-Tiền là gì? “Tiền” là một chuẩn mực chung để có thể so sánh giá trị của các hàng hóa và dịch vụ, nhằm thỏa mãn bản thân và mang tính dễ thu nhận.
-Đồng tiền là vật đúc bằng kim loại hoặc in bằng giấy dùng là phương tiện giao dịch, dùng đổi chác, mua bán.

b-Tại sao đồng tiền có vai trò đến con người và xã hội?

-Tại sao đồng tiền lại có vai tròn quan trọng trong đời sống con người và xã hội?
-Đồng tiền lộ rõ vai trò của mình mà trước tiên nó đóng vai một “người đầy tớ tốt”.
-Vai trò của một “ông chủ xấu”, nghĩa là nếu chúng ta coi đồng tiền là mục đích.

c-Ảnh hưởng đồng tiền đối với con người và xã hội như thế nào?

-Chúng ta phải có thái độ như thế nào đối với đồng tiền?
-Chúng ta sẽ sử dụng đồng tiền như thế nào?

3-Kết bài

-Đánh giá chung: vai trò của đồng tiền đối với con người và xã hội.
Bài làm 1 vai trò của đồng tiền đối với con người và xã hội

“ Tiền là tiên là Phật
Là sức bật của tuổi trẻ
Là sức khỏe của tuổi già
Là cái đà của phát triển …”.

Câu nói cửa miệng của giới trẻ hiện nay mang tính hài hước nhưng cũng chất chứa những suy nghĩ đáng lưu ý về đồng tiền-Ý nghĩa của câu nói phần nào toát lên vai trò to lớn của đồng tiền với con người và xã hội.

Thế nào là đồng tiền? “Đồng” (VND) là đơn vị tiền tệ chính thức của Việt Nam, do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành-Theo luật pháp hiện hành của Việt Nam, tiền giấy và tiền kim loại là phương tiện thanh toán pháp quy không giới hạn, nghĩa là người ta bắt buộc phải chấp nhận khi nó được dùng để thanh toán cho một khoản nợ xác lập bằng VND với mọi số lượng, mệnh giá-Còn tiền là gì? “Tiền” là một chuẩn mực chung có thể so sánh giá trị của các hàng hóa và dịch vụ, nhằm thỏa mãn bản thân và mang tính dễ thu nhận (nghĩa là mọi người đều sẵn sáng cho nhận sử dụng) và thường được Nhà nước phát hành bảo đảm giá trị bởi các tài sản khác như vàng, kim loại quý, trái phiếu, ngoại tệ … Tóm lại, đồng tiền là vật đúc bằng kim loại hoặc in bằng giấy, dùng làm phương tiện giao dịch, dùng đổi chác, mua bán.

Tại sao đồng tiền lại có vai trò quan trọng trong đời sống con người và xã hội? vì đồng tiền là một phương tiện trao đổi đa năng để đơn giản hóa thương mại-Tiền ra đời từ nhu cầu kinh tế thực tế của loại người khi mà nền sản xuất đạt đến một trình độ nhất định và con người đã có thể tự do đi lại trong một phạm vi lãnh thổ rộng lớn-Khi đó, thay vì phải chuẩn bị hành lý cồng kềnh cho chuyến đi dài ngày, con người chỉ cần mang theo một lượng nhỏ kim loại quý hoặc tiền được ưa chuộng ở nhiều nơi để đổi cho mình những nhu yếu phẩm cần thiết-Từ đó, các hoạt động thương mại đã ra đời, tiền tệ được quy ước và ban hành, quản lý bởi nhà nước-Cũng chính vì thế mà đồng tiền đã trở thành một tài sản với mỗi con người trong xã hội.

“Đồng tiền liền khúc ruột”.

(tục ngữ Việt Nam)

Cũng chính từ đây, đồng tiền thể hiện rõ vai trò của mình mà trước tiên nó đóng vai một “người đầy tớ tốt”, nghĩa là nếu chúng ta coi đồng tiền là phương tiện, thì tiền bạc rất hữu ích, là tên đầy tớ phục vụ chúng ta trong mọi công việc-Nó sẽ giúp cho con người và xã hội đạt tới những điều sung sướng, hạnh phúc … Tiền giúp quyết định được rất nhiều việc – “Có tiền mua tiên cũng được”-Có tiền, con người cảm thấy tự tin, và đôi khi đồng tiền có thể thay đổi cả tính cách của con người và sự đánh giá của người khác đối với cá nhân đó-Tiền giúp đem lại rất nhiều điều tốt đẹp:

“Chẳng gì tươi tốt bằng vàng,

Chẳng gì lịch sử vẻ vang bằng tiền”.

Tuy nhiên tiền cũng là một “ông chủ xấu”-Tiền làm cho ta trở nên tham lam bằng cách tích trữ, thu gom cho riêng mình, lấy của chung bỏ túi riêng mà không phục vụ hay chia sẻ cho ai-Ham tiền là tôn vinh tiền lên làm chủ lòng mình-Tiền sẽ làm mêm hoặc lòng người-Tiền có thể biến con người trở nên bất hiếu, đánh mất nhân cách, giảm đi nhân phẩm, có khi trở thành bất trung và bất nghĩa.

“Tiền có thể mua được mái nhà, nhưng không mua được mái ấm.

Tiền có thể mua được bằng cấp, nhưng không mua được tri thức”.

Lúc đó, đồng tiền sẽ mang lại bất hạnh cho con người và xã hội-Vì đồng tiền, người ta sẵn sàng làm tất cả, bán rẻ lương tri, tán tận lương tâm của mình-Có lẽ chúng ta từng chứng kiến bao cảnh thương tâm, gia đình tan nát, huynh đệ tương tài cũng vì sự tác oai tác quái của đồng tiền.

“Anh em thậm thật là hiền,
Vì một đồng tiền mất cả anh em”.

Hoặc như thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm đã than thở trong bài Thói đời:

“Còn bạc, còn tiền còn đệ tử
Hết cơm, hết rượu hết ông tôi”.

Tiền còn phá hoại luật lệ “Đa kim ngân phá luật lệ”-Đồng tiền làm người ta thay đổi ý kiến, thay đổi suy nghĩ, thay đổi tình cảm, thay đổi hành đông, thậm chí thay đổi cả lương tâm của con người trong việc ra quyết định các loại văn bản có giá trị pháp lý: “Nén bạc đâm toạc tờ giấy”-Và hơn thế nữa đồng tiền gây ra bao cảnh tang thương: nhà tan cửa nát, đầu rơi máu chảy, giết hại lẫn nhau:

“Động lực của chiến tranh là đồng tiền”.

(Bion)

Vậy chúng ta phải có thái độ như thế nào đối với đồng tiền? Tự bản chất, đồng tiền không có gì xấu-Đồng tiền trở nên xấu hay tốt là do con người sử dụng-Nếu ta làm chủ được đồng tiền, dùng tiền như một phương tiện để đáp ứng nhu cầu tồn tại và phát triển của mình thì đó là một điều tốt:

“Tiền bạc là phương tiện của kẻ thông minh, là mục đích của kẻ ngu dốt”.

(O.W-Holmes)

Tốt hơn nữa nếu ta bắt đồng tiền phục vụ cho sự công bằng, lòng nhân ái, cho công thiện, công ích, thì đồng tiền sẽ là người đầy tớ tốt mách bảo cho ta biết phải làm gì với số tiền ta có để đem lại lợi ích cho xã hội, cho cuộc sống của mọi người xung quanh:

“Hiểu biết giá trị của tiền bạc và luôn biết hi sinh tiền bạc vì bổn phận hoặc vì nhân nghĩa, đó là một đức hạnh thực sự”.

(Senancourt)

Chúng ta sẽ sử dụng đồng tiền như thế nào? Đồng tiền đòi hỏi phải có cách sử dụng đặc thù, tùy việc mà tiêu tiều: “Việc to đừng lo tốn”-Có nhiều vấn đề tế nhị, đáng bàn trong việc tiêu tiền-Không phải lúc nào đồng tiền cũng có vai trò như nhau.

Nếu lao động chân chính, con người phải đổ mồ hôi nước mắt mới có được đồng tiền thì không thể tiêu dùng phung phí-Cách sử dụng đồng tiền tốt nhất là phải biết tiết kiệm: “Kiệm tắc thường lúc”.

“Đồng tiền tiết kiệm mới là đồng tiền kiếm được”.

(Tục ngữ Anh)

Tóm lại, đồng tiền đóng một vai trò quan trọng đối với con người và xã hội-Nhưng “tiền bạc chỉ là tiền bạc” vì đồng tiền không phải là tất cả, còn có những thứ quý giá như tình nghĩa, sức khỏe, tri thức, đạo đức … Chính vì thế, học sinh chúng ta cần phải nhận rõ giá trị của đồng tiền và cách tiêu tiền sao cho tiền bạc là một tên đầy tớ tốt, một phương tiện đem lại lợi ích cho bản thân và nhân loại.

“có ba người bạn trung thành: một người vợ tấm cám, một con chó nuôi từ bé và một số tiền dự trữ”.
——
Từ xa xưa, khi con người bắt đầu đặt chân lên mặt đất, họ đã nghĩ ra rất nhiều phương tiện giao tiếp, trao đổi Đó có thể là lời nói, chữ viết hay hình vẽ-Thế nhưng có một loại phương tiện trao đổi có cái tên lạ lùng nhất: ‘đồng tiền’-Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, đồng tiền đã và đang khẳng định sức mạnh ghê gớm của mình đối với cuộc sống hiện tại-Nhưngliệucái sức mạnh ấy có hoàn toàn mang lại điều tốt, hay vẫn tồn tại những điều đen tối sau hình ảnh đồng tiền?

Đồng tiền là phương tiện mua bán, trao đổi các đồ dùng, vật dụng cần thiết cho cuộc sống hàng ngày-đồng tiền có thể được sử dụng để chu cấp một cuộc sống đầy đủ cho mỗi con người-Trong cuộc sống hiện đại, đồng tiền còn thể hiện mức độ khá giả của một cá nhân hay một gia đình-Nhưngliệunó có mang lại hạnh phúc và niềm vui cho mỗi chúng ta?

Có thể coi loại tiền đầu tiên mà con người sử dụng là tiền xu-Nhiều thế kỷ trước, ở nhiều nước châu Âu và châu Á, con người đã biết tiêu tiền xu-ở Trung Quốc, người ta xâu những đồng tiền xu lại bằng dây để tiện mang đi mua bán, trao đổi-Loại tiền sử dụng nhiều sau này là tiền giấy-ở Việt Nam, tờ tiền giấy đầu tiên được in ấn từ thời nhà Hồ tới nay, tiền Việt Nam đã có những mệnh giá cơ bản từ1000 đồng đến 1 triệu,

1tỷ đồng-Tiền xu vẫn được sử dụng nhưng có phần hạn chế-Hiện nay, đồng tiền còn có thể tượng trưng cho sức mạnh của nền kinh tế mỗi quốc gia-Người ta đem giá trị của đồng tiền các nước lên sàn giao dịch chứng khoán-Từ đó, có thể nhận xét được về nền kinh tế hay tầm ảnh hưởng của một quốc gia nào đó đối với toàn thế giới-đồng tiền còn là một phương thức liệu quả để quảng bá nền văn hóa mỗi quốc gia-Tiền của úc có in hình chú chim kiv/i đặc trưng, tiền của Mỹ in hình tổng thống Washington, tiền xu Việt Nam có hình ảnh chùa Một Cột ở Hà Nội,..-Nếu bạn dành thời gian quan sát những đồng tiền, chúng sẽ nói cho bạn biết nhiều điều về quốc gia nơi nó được in ấn-Đồng tiền, với người châu Âu, còn thể hiện tình đoàn kết và sức mạnh của cả khối kinh tế – đó là đồng Euro-Đồng Euro được lưu hành rộng rãi trong tất cả các nước thành viên EU chính là minh chứng cho tình hữu nghị của tất cả các quốc gia này-Hiện nay khi công nghệ thông tin ngày một phát triển, người ta sáng tạo ra cách giữ và bảo quản tiền bạc một cách an toàn: lập tài khoản điện tử, giao dịch bằng thẻ tín dụng, chi phiếu, rút tiền bằng thẻ ATM,..-Quả thực, cuộc sống con người càng đi lên thì vai trò của đồng tiền lại càng được khẳng định.

Thế nhưng lại có câu ‘đồng tiền là con dao hai lưỡi’ là vì sao? Đồng tiền thực chất không phải là điều xấu nhưng nhiều người đã quan niệm sai lầm về ý nghĩa của đồng tiền-Họ lầm tưởng tiền bạc là cuộc sống, tiền có thể mua được tất cả: danh vọng, hạnh phúc, niềm vui,..-Họ làm mọi cách đểcó tiền: từ trộm cắp, móc túi, cướp của, giết người rồi đến cả tham nhũng, rửa tiền-Nhưng họ làm như vậyliệucó được kết quả tốt đẹp? Câu trả lời là không-Những người bộ trưởng, thứ trưởng, những con người đại diện cho nhân dân lại là những con người dễ biến chất nhất-Những cái tên như Mai Văn Dâu, Nguyễn Việt Tiến, Lã Thị Kim Oanh, hẳn còn để lại nhiều ấn tượng với mỗi người chúng ta-Họcó thể vui vẻđược một chốc, một lát vì làm giàu quá nhanh-Song kết quả là gì, chỉ là những lời tuyên án tử hình, tù chung thân, nghe thật lạnh lùng và tàn nhẫn-Còn có những con người hy vọng kiếm tiền, làm giàu một cách nhanh chóng-Họ đổ cả tiền của vào ván bài đỏ đen, vào sàn chứng khoán cổ phiếu-Họcó thể may mắn một, hai lần nhưng liệu có thể may mắn mãi? Nhiều người đã phải trắng túi chỉvì đặt tiền của vào những nơi đó-Nhiều người phải thế chấp cả của cải, ngôi nhà mình đang sống chỉvì những đồng tiền không chứa đựng mồ hôi, nước mắt.

Điều tôi muốn nói với các bạn ở đây không phải là sự chỉ trích, phê phán đồng tiền-đồng tiền bản thân nó không xấu, chỉvì con người mà đồng tiền biến chất.

Bài văn mẫu nghị luận xã hội giá trị của đồng tiền

Tiền là một trong những vật mang rất nhiều ý nghĩa và cũng rất nhạy cảm. Chúng ta không thể phủ nhận vai trò của đồng tiền trong cuộc sống và trong xã hội. Tuy nhiên nếu như chúng ta quá coi trọng đồng tiền thì cũng sẽ dẫn đến những hệ lụy khôn lường.

Tiền quan trọng như vậy, vậy thế nào là tiền? Tiền là đơn vị tiền tệ chính thức của Việ Nam, do ngân hàng nhà nước Việt Nam phát hành. Tiền là một chuẩn mực chung có thể so sánh được các giá trị của hàng hóa và dịch vụ nhằm thỏa mãn nhu cầu của con người và nó mang tính dễ thụ nhận và thường được nhà nước bảo đảm bởi những giá trị. Tóm lại tiền là phương tiện dùng để trao đổi, đổi chác mua bán.

Từ xa xưa đến nay tiền đong vai trò rất uqan trọng trong đời sống của con người? Vì nó là phương tiên mang giá trị dùng để trao đổi hàng hóa. Tiền ra đời khi xã hội phát triển đến một giai đoạn nhất định, nền sản xuất đạt đến một trình độ nhất định. Khi đó tahy vì chuẩn bị rất nhiều hàng hóa cho một chuyến đi thì người ta chỉ cần chuẩn bị tiền là đủ. Nó đánh đấu một bước ngoặt lớn và tiền trở thành một công cụ của con người.

 “Đồng tiền liền khúc ruột”.

Nếu như chúng ta coi tiền là một phương tiện phục vụ cho cuộc sống thì là một điều đáng quý, nó phục vụ chúng ta mọi lúc mọi nơi, nó sẽ giúp cho con người ta đạt tới cảnh giới hạnh phúc. Như chúng ta vẫn thường nói với nhau có tiền mua tiên cũng được. Tiền giúp đem lại cho con người chúng ta những điều tốt đẹp muốn có nhà đẹp, ăn ngon, mặc đẹp thì chúng ta đều có thể thực hiện một cách nhanh chóng nhờ có tiền.

Tuy nhiên nếu như chúng ta trở thành nô lệ của đồng tiền thì tiền sẽ trở thành một ông chủ xấu. Đồng tiền nó làm cho con người ta trở nên tham lam, ích kỷ, chỉ biết sống cho riêng mình. Và đặc biệt đồng tiền nó làm cho con người chúng ta trở nên xấu xa khi tìm mọi cách, không từ mọi thủ đoạn để kiếm tiền. Tiền sẽ làm cho con người ta trở nên biến chất trở thành người xấu lúc nào không biết, đã có những vụ giết người cướp của rung động dư luận cũng vì tiền mà ra.

Đồng tiền luôn tồn tại 2 mặt, cho nên chúng ta cần nhận thức rõ và đúng đắn vai trò của đồng tiền, nó chỉ là phương tiện là công cụ cho chúng ta sống tốt hơn mà thôi. Đừng biến mình trở thành nô lệ của đồng tiền mà hãy luôn là con người tỉnh táo biết sống cho đúng, phù hợp với giá trị đạo đức.

Tiền không phải là tất cả nên chúng ta đừng quá phụ thuộc vào đồng tiền, hãy biết sống cao đẹp đừng quá phụ thuộc vào đồng tiền.

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here