Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường hiện nay

0
1165
Загрузка...
Загрузка...

Ô nhiễm môi trường luôn là vấn đề thời sự nóng bỏng của nước ta cũng như thế giới trong những năm gần đây khi mà mối đe dọa của nó đến sự sống của con người vô cùng nghiêm trọng. Trong chùm đề nghị luận xã hội về vấn đề thời sự. 60s.edu.vn xin giới thiệu dàn bài cho đề nghị luận xã hội về vấn đề ô nhiễm môi trường. Mời các bạn cùng tham khảo.

Đề bài: Ý kiến của anh chị trước tình hình ô nhiễm môi trường ở nước ta hiện nay

Bài làm

Mở bài

 • Nhấn mạnh về sự nghiêm trọng của vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay
 • Vấn đề đó đặt ra cho chúng ta nhều điều cần suy ngẫm
 • Thân bài

Bước 1: Nêu các khái niệm

 • Môi trường sống của con người là một khái niệm rất rộng, bao gồm tất cả các yếu tố tự nhiên cũng như vật chất nhân tạo bao quanh toàn bộ con người. Chúng ảnh hưởng đến cuộc sống, sản xuất và sự tồn tại phát triển của con người và mọi sinh vật trên trái đất. Môi trường gồm 2 loại: môi trường tự nhiên và môi trường xã hội. Ô nhiễm môi trường ở đây mà ta nói đến là môi trường tự nhiên
 • Môi trường tự nhiên là môi trường tổng thể các thành phần tự nhiên: địa hình, đất, nước, khí hậu, sinh vật…
 • Ô nhiễm môi trường là hiện tượng không gian sống bị hủy hoại gây ảnh hưởng xấu cũng như làm giảm chất lượng sống của con người.

Bước 2: Hiện trạng ô nhiễm môi tường hiện nay

 • Ô nhiễm môi trường nước

Hiện nay, môi trường nước trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, đặc biệt là ở Việt Nam. Nhu cầu về nước uống và sinh hoạt ở nhiều nơi đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Tỉ lệ người được sử dụng nước sạch không lớn . Các nguồn nước như ao, hồ, sông đang ô nhiễm nghiêm trọng do rác thải và nước thải công nghiệp, dãn tới tình trạng các con sông đang bị bức tử.

 • Ô nhiễm môi trường không khí.

Không khí cũng đang bị ô nhiễm nặng nề, nhất là ở các thành phố lớn và tập trung nhiều khu công nghiệp. Các nhà máy mỗi ngày đều thải ra một lượng khí thải khổng lồ: cacbonic, các loại axit hay các loại khí gây hiệu ứng nhà kính… ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, gây ra nhiều bệnh về đường hô hấp.

 • Ô nhiễm môi trường đất

Nhiều nơi, đất đai của nước ta bị thoái hóa, bị rửa trôi, xói mòn, cạn kiệt, khô cằn. Ngoài ra, nguồn đất bị nhiễm các chất độc hại do rác thải công nghiệp, sinh hoạt, y tế, ngày một nhiều và ngấm vào đất.

Bước 3: Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

 • Nguyên nhân khách quan

– Tình trạng nóng lên của trái đất gây ra những biến động lớn của trái đất dẫn tới những thiên tai ngày càng khủng khiếp: bão, lũ lụt, hạn hán, động đất, song thần…

– Tình trạng chặt phá rừng đầu nguồn

– Sự lỏng lẻo trong việc kiểm soát các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

 • Nguyên nhân chủ quan

– Ý thức của người dân còn kém, chưa hiểu hết hậu của của ô nhiễm môi trường cũng như trách nhiệm phải bảo vệ môi trường của bản thân.

– Sự vô trách nhiệm của các công ty , doanh nghiệp: chạy theo lợi nhuận mà bất chấp mọi hành vi sai phạm

Bước 4: Hậu quả mà ô nhiễm môi trường gây ra

Đất, nước, không khí đều bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nước sạch đang khan hiếm ở nhiều nơi. Việc dùng nước bị ô nhiễm gây ra các bệnh ung thư và bệnh ngoài da. Đất bị ô nhiễm gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất nông nghiệp: cây trồng, vật nuôi, và ảnh hưởng gián tiếp tới con người. Môi trường không khí bị ô nhiễm gây ra rất nhiều loại bệnh về đường hô hấp.

Bước 5: Giải pháp

 • Giáo dục, nâng cao ý thức ủa người dân
 • Nhà nước cần có chính sách xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm về xả thải
 • Khuyến khích các sáng kiến mới trong việc xử lý rác thải (tái chế…) và khắc phục hiện tượng ô nhiễm môi trường

Kết bài

Bảo vệ môi trường là bảo về chính cuộc sống của của mỗi chúng ta. Đó không phải là trách nhiệm của riêng ai mà là của tất cả mọi người. Mỗi người hãy chung tay để trái đất xanh hơn, sạch hơn, trong lành hơn.

Dàn ý nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường 2

Nghị luận xã hội là một trong những dạng đề văn quan trọng và thường gặp trong kỳ thi đại học, cao đẳng. Một trong những vấn đề thường gặp trong đề văn nghị luận xã hội đó là nghị luận xã hội ô nhiễm môi trường. Vì đây là một vấn đề nóng nên thường trở thành đề tài để ra đề thi trong các kỳ thi quan trọng. Dưới đây sẽ là dàn ý cho bài văn nghị luận xã hội  ô nhiễm môi trường.

Hướng dẫn lập dàn ý cho bài văn nghị luận xã hội ô nhiễm môi trường

1. Mở bài

Ngày nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đang trở thành vấn đề trọng tâm của toàn xã hôi và được dư luận hết sức quan tâm. Ô nhiễm môi trường đang diễn ra ngày ngày hàng giờ và ngày càng trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Ô nhiễm môi trường đã và đang để lại những hệ lụy hết sức khôn lường cho toàn nhân loại.

2 . Thân bài

a. Biểu hiện của ô nhiễm môi trường

 • Môi trường không khí đang bị ô nhiễm hết sức nặng nề, Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh đã vượt quá ngưỡng mức cho phép về ô nhiễm không khí. Những năm gần đây nồng độ chì đã và đang tăng lên ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
 • Ô nhiễm môi trường nước: Tình trạng ô nhiêm nguồn nước đang ngày càng báo động. Nguyên nhân chính là do một số khu công nghiệp đã xả nước thải không qua xử lý ra môi trường. Bên cạnh đó hiện tượng xả rác ra ao, hồ sông suối vẫn còn tôn tại ở rất nhiều nơi (dẫn chứng).
 • Ô nhiễm môi trường đất: Đất là môi trường sống của một số sinh vật, tuy nhiên hiện tượng đất nhiễm chì, nhiễm chất hóa học do thuốc trừ sâu đang trở thành một vấn nạn mà chúng ta vẫn đang tìm cách giải quyết. Đặc biệt đối với những vùng đất thuộc các khu công nghiệp thì việc ô nhiễm môi trường đất đã trở thành vấn đề thường trực… (dẫn chứng)

b. Nguyên nhân của ô nhiễm môi trường

 • Ý thức của một số doanh nghiệp còn kém: một số doanh nghiệp bất chấp pháp luật cố ý xả chất thải chưa qua xử lý vào môi trường, gây nên hiện tượng ô nhiễm môi trường nặng nề ở biển, sông…
 • Người dân xả rác thải dẫn đến tình trạng ô nhiễm diện rộng không kiểm soát được.
 • Sự quản lý của nhà nước còn nhiều yếu kém, hệ thống quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường vẫn còn nhiều lỗ hổng.

c. Giải pháp hạn chế ô nhiễm môi trường

 • Cần có sự quản lý chặt chẽ của người nhà nước trong việc xứ lý những doạnh nghiệp cá nhân vi phạm.
 • Tăng cường tuyên truyền để cho nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường. Đồng thời nêu rõ tác hại của ô nhiễm môi trường đối với hệ sinh thái, sức khỏe con người…

3. Kết bài

Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề hết sức cấp bách hiện nay. Chúng ta những thế hệ trẻ – chủ nhân tương lai của đất nước không thể làm ngơ trước những hiện tượng này. Bằng mọi cách hãy hành động để bảo vệ môi trường, bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Dàn bài nghị luận ô nhiễm môi trường số 3

Đề bài: Em hãy lập dàn ý cho bài văn nghị luận xã hội ô nhiễm môi trường

I. Đặt vấn đề

Ô nhiễm môi trường đang trở thành một trong những vấn đề hết sức nghiêm trọng hiện nay. Môi trường của chúng ta đang lên tiếng kêu cứu trong tuyệt vọng bởi vấn nạn ô nhiễm. Ô nhiễm môi trường đang diễn ra hằng ngày, hằng giờ và trở thành vấn đề bức thiết hơn bao giờ hết.

II. Giải quyết vấn đề

 1. Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường chúng ta có thể kể đến như:

 • Do ý thức của con người:

Chúng ta chưa nhận thức được tác hại của ô nhiễm môi trường cho nên ý thức bảo vệ môi trường của người dân vẫn còn rất kém.

Có nhiều người vì lợi ích kinh tế và sẵn sàng xả rác thải công nghiệp chưa qua xử lý vào môi trường, gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nặng nề (Chúng ta có thể lấy formosa làm ví dụ)

 • Do sự quản lý của nhà nước

Chúng ta vẫn chưa thực sự có những chính sách bảo vệ môi trường tốt, pháp luật vẫn còn nhiều lỗ hổng để cho những cá nhân, tập thể gây ảnh hưởng xấu đến môi trường

 • Do nạn chặt phá rừng

Nạn chặt phá rừng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường làm xói mòn rửa trôi đất, gây lũ ống lũ quét …. ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người người dân.

 • Do một số nguyên nhân khác…
 1. Hậu quả của ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường để lại những hậu quả hết sức nặng nề cho người dân và toàn xã hội. Chúng ta có thể thấy được những hậu quả đó bằng những mình rất cụ thể:

 • Môi trường biển bị ô nhiễm nặng nề, cá chết hàng loạt, vụ formosa khiến cho bao cá chết, người dân không thể đánh bắt thủy hải sản, do không thể tiêu thụ được
 • Môi trường không khí bị ô nhiễm dẫn tới con người bị mắc một số bệnh như viêm đường ô hấp, viêm phổi, ung thư da…
 • Hiện tượng ô nhiễm đất khiến cho diện tích trồng trọt bị ảnh hưởng hết sức nặng nề, thiếu đất sản xuất…
 • Nước sạch cũng trở nên khan hiếm đối với người dân, rất nhiều nơi, tình trạng thiếu nước sạch diễn ra thường xuyên, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân, tình trạng dịch bệnh tràn lan khắp nơi.

3. Biện pháp khắc phục

Đứng trước những hiện tượng gây ô nhiễm môi trường chúng ta cần đưa ra những biện pháp nhất định để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm:

Thứ nhất cần tuyên truyền cho người dân nhận thức đúng đắn tác hại của ô nhiễm môi trường đối với xã hội hiện nay.

Thứ hai chúng ta cần có những biện pháp mạnh tay hơn nữa đối với các cá nhân vi phạm, cố tình làm ô nhiễm môi trường.

Thứ ba mỗi người dân hãy đóng vai trò là một tuyên truyền viên, tuyên truyền cho tất cả mọi người hiểu rõ về vấn đề ô nhiễm môi trường

III. Kết luận

Ô nhiễm môi trường đang ngày càng diễn biến phức tạp, chúng ta hãy cùng nhau bảo vệ môi trường. Đặc biệt đối với thế hệ trẻ, cần nỗ lực hơn nữa trong việc bảo vệ môi trường và giảm thiểu những nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm, vì một xã hội xanh, sạch, đẹp, văn minh.

Bài văn mẫu nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường

Xã hội ngày càng phát triển và kéo theo đó là có rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết. Hiện nay, vấn đề bảo vệ môi trường đang là một trong những vấn đề hết sức quan trọng. Nó không chỉ diễn ra ở trên thế giới và hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức đáng báo động cần phải có những biện pháp khắc phục nhất định.

Môi trường là gì?

Đầu tiên ta phải hiểu môi trường là gì? Môi trường sống của con người là bột khái niệm rộng. Nó bao gồm tất cả các yếu tố tự nhiên và con người  có ảnh hưởng đến sự phát triển và tồn tại của con người trên trái đất. Môi trường bao gồm: môi trường tự nhiên và môi trường xã hội.

Hiện nay thực trạng ô nhiễm đang diễn ra hết sức nghiệm trọng và rộng ra trên tất cả các lĩnh vực. Nguồn không khí đang bị ô nhiễm nặng nề, nguồn khí cacbonic, các loại axit, các loại khi gây nên hiện tượng hiệu ứng nhà kính, các loại khói bụi … làm cho không khí bị ô nhiễm nặng nề. Bên cạnh đó nguồn nước cũng đang bị ô nhiễm hết sức nặng nề, và tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt vẫn đang diễn ra hằng ngày, hằng giờ trên trái đất, số lượng người sử dụng nước sạch ở nhiều nơi rất hạn chế. Các nguồn nước ở sông, suối, ao hồ đang bị ô nhiễm hết sức nặng nề.

Ngoài ra, đất đai cũng đang bị thoái hóa, rửa trôi, rác thải công nghiệp, rác thải sinh hoạt, rác thải bệnh viện làm ô nhiễm môi trường nước của chúng ta.  Hằng năm chúng ta phải hứng chịu rất nhiều cơn bão ảnh hưởng đến đời sống và tính mạng của nhân dân. Hiện tượng bão lụt, hạn hán đang ngày càng diễn biến phức tạp.

Hiện tượng ngập mặn ở Đồng Bằng sông Cửu Long đang đang diễn biến ngày càng phức tạp. Trong thời gian sắp tới có lẽ chúng ta sẽ phải xóa sổ một số đồng bằng trên bản đồ. Chúng ta có thể thấy hiện tượng ô nhiễm môi trường đang diễn biến hết sức nặng nề và chúng ta cần phải cố gắng nỗ lực bảo vệ môi trường.

Ô nhiễm môi trường làm cho sức khỏe con người bị ảnh hưởng hết sức nặng nề những căn bệnh con người thường gặp như: Bệnh tim, viêm họng, đau ngực, tức thở…

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường. Nhưng nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến đó chính là do ý thức của con người: tình trạng chặt phá rừng vẫn diễn ra thường xuyên, diện tích che phủ bị suy giảm nghiêm trọng. Nhiều công ty xả nước thải, rác thải chưa qua xử lý vào môi trường dẫn đến tình trạng ô nhiễm trầm trọng. Nhận thức về tác tại của ô nhiễm môi trường còn rất hạn chế, luật pháp chưa thật sự  răn đe được ý thức của người dân cho nên chúng ta cần có những biện pháp bảo vệ môi trường. Mặc dù chúng ta đã nỗ lực tuyên truyền nhưng kết quả vẫn chưa được khả quan, ý thức của người dân trong vấn đề này còn rất kém… Nhà nước cần có nhiều chính sách pháp luật nghiêm ngặt để bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Ô nhiễm môi trường để lại những hậu quả hết sức nặng nề mà chúng ta cần có những biện pháp xử lý hết sức nghiêm ngặt. Mỗi công dân Việt Nam, mỗi thế hệ trẻ hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường sống, vì một môi trường xanh sạch đẹp.

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here