Nghị luận xã hội về cách ăn mặc của giới trẻ hiện nay

0
1777
Загрузка...

Bài văn nghị luận xã hội về cách ăn mặc của giới trẻ hiện nay

Загрузка...

Đề bài: Em hãy viết bài văn nghị luận xã hội trình bày về cách ăn mặc của giới trẻ hiện nay

Bài làm
Trang phục là một trong những nhu cầu vật chất quan trọng trong đời sống của con người hiện nay Với tính chất thực dụng nó được xem là một sản phẩm còn dưới góc độ thẩm mỹ nó lại là là một tác phẩm. Dưới gọc độ tinh thần nó là một nét đẹp văn hóa. Chức năng cơ bản nhất của nó là bảo vệ con người và về mựt này trang phục của dân tộc Việt Nam đã đạt được hiệu quả cao.

Thông qua lăng kính về lịch đại kết hợp với đồng đại, ta thấy trang phục người Việt từ dạng kiểu đơn sơ, giản dị đpẹ như chính tâm hồn người Việt Nam vậy. Tuy nhiên trong thời gian gần đây trang phục người Việt có nhiều thay đổi lớn cufg với sự hòa nhập của thế giới, trang phục nước ta có những biến dạng theo hướng tiêu cực đnág báo động.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này đầu tiên chúng ta cần phải hiểu được trang phục là gì? Trang phục hay còn gọi là y phục được con người mặc bên ngoài, giúp bảo vệ cơ thể và làm đẹp cho con người. Cũng có lúc người ta dùng từ thời trang để chỉ trang phục.


Xã hội ngày càng phát triển, vấn đề ăn mặc càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Thậm chí nó còn ảnh hưởng dến động đảo tầng lớp nhân nhân trong xã hội nhất là giới trẻ. Bên cạnh những kiểu trang phục truyền thống chuẩn mực đi ngược lại với chuẩn mực của xã hội. Vấn đề trang phục được giới trẻ đặt ra nhiều vấn đề đáng suy ngẫm.

Có rất nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh vấn đề ăn mặc của giới trẻ hiện nay. Nhìn chung, cách ăn mặc của giới trẻ hiện nay còn gìn giữ được văn hóa ăn mặc truyền thống. Mặt khác sự tiếp nhận sự sáng tạo của thế giới, cùng với sự nhạy cảm về thời trang của giới tẻ tạo nên những xu hướng thời trang vô cùng mới lạ.

Một số bạn trẻ đã tiếp thu và chọn lọc để có phong cách ăn mặc hài hòa nhất, phù hợp với giới tính, độ tuổi cũng như hoàn cảnh giao tiếp của bản thân mình. Sự tiếp thu văn hóa có chọn lọc ấy sẽ giúp các bạn trẻ có cách ăn mặc hài hòa hơn, phong cách thời trang thanh lịch nhã nhặn hơn rất nhiều. Đó là phong cách được nhiều người ủng hộ và phù hợp với chuẩn mực đạo đức.

Có thể thấy, thông qua các bạn trẻ những kiểu trang phục và phong cách thời trang tiến bộ của thế giới đã được phổ biến khá rộng rãi tại nước ta trong thời gian qua.

Dù các xu hướng thời trang thể giới phát triển và xâm nhập mạnh vào các nền văn hóa trong thời gian qua. Song các kiểu thời trang truyền thống vẫn còn yêu thích và sử dụng rộng rãi ở nước ta. Chúng ta có thể thấy nó quan các kiểu áo truyền thống như áo dài, áo bà ba… vẫn còn phổ biển. Một vài kiểu trang phục mới cách tân với sở thích và thời đại xuất hiện ồ ạt.

Trang phục truyền thống vừa tiện lợi, vừa phản ánh nét nhãn nhặn văn hóa thanh lích mặn mà, lại thể hiện sâu sắc nền văn hóa thuần hậu của dân tộc ta. Tuy nhiên, tại các thành phố lớn ta vẫn thường gắp những bạn trẻ có cách ăn mặc táo bạo như hở hàng quá mức.

Những trang phục quá ngắn quá mỏng, quá hở bạo hoặc kỳ quặc là những từ người ta thường dùng để chỉ phong cách này. Thậm chí rất nhiều người rất nhiều người sử dụng phong cách ấy ở những nơi công sở, chốn công cộng. Kể cả những nơi tôn nghiêm, thành kính… gây sự phản cảm cho tất cả mọi người. Ta vẫn thường thấy những kiểu tóc kết hợp trong cách ăn mặc rắc rồi xa lạ kia. Những kiểu trang phục thiếu sự thân thiện, thiếu thẩm mĩ mà các bạn trẻ cho là bình thường.

Nguyên nhân của lối ăn mặc phản phản này trước hết là do lối ăn mặc dị hợm này. Trước hết là do sự phát triển kinh tế thị trường. Khi đất nước chúng ta bước vào nền kinh tế thị trường và chúng ta tiến hành giao lưu với các nước trên thế giới. Bên cạnh đó, thời đại internet mở rộng đẩy mạnh tốc độ trao đổi thông tin không giới hạn thì việc tiếp cận và sáng tạo cao khiến cho nhu cầu cũng tăng theo. Nguyên nhân chính là do sư suy đồi đạo đức, lối sống dau đòi của một bộ phận trong giới trẻ hiện đại. Họ thích làm nổi bật mình một cách bồng bột, họ thích sống khác thường theo kiểu thời thượng đến lố lăng.

Phong cách ăn mặc thể hiện trình độ văn hóa của mỗi người. Nó còn thể hiện trình độ văn hóa và là bộ mặt của toàn xã hội. Chính vì thế các bạn trẻ cần phải chú ý đến cách ăn mặc cũng như cách lựa chọn trang phục sao cho phù hợp nhất với văn hóa cũng như hoàn cảnh của bản thân. Bên cạnh đó nhà trường và xã hội cũng cần phải quan tâm đến việc định hướng cho giới trẻ để các em có được phong cách ăn mặc đúng đắn hơn.

Việc nghiêm cấm lựa chọn ăn mặc như thế nào là quyền của mỗi người chúng ta. Tuy nhiên, thông qua trang phục làm con người cần phải quan tâm hơn nữa. Trang phục phù hợp sẽ giúp bạn trẻ dễ thành công hơn trong cuộc sống.

Bài văn mẫu nghị luận xã hội về cách ăn mặc của giới trẻ hiện nay hi vọng sẽ giúp các bạn làm bài tập tốt hơn. Chúc các bạn thanh công.

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here