Dạy con học Toán qua các trò chơi

0
252
Загрузка...
Загрузка...

Dạy con học Toán qua trò chơi đếm, đếm và đếm

Tất nhiên, lúc này trẻ không thể phân biệt được các con số cũng như nhớ nổi chúng, và điều các bà mẹ cần làm không phải là bắt con nhớ bằng được mà biến trò chơi đếm số thành một trò vui vẻ.

Hãy cùng con đếm tất cả mọi thứ xung quanh, mẹ nói trước và để con lặp lại, rồi dần dần gặng hỏi con đếm. Ví dụ, đếm số đũa, bát trên bàn ăn, đếm những chiếc xe đồ chơi của bé, đếm xem bà có mấy ngón chân…

Thỉnh thoảng cùng con hát các bài hát có cách đếm đồ vật như: “Một với một là hai, hai thêm hai là bốn…”

Dạy con học toán qua trò chơi phân loại đồ vật

Để con hiểu hơn về nhóm và cách phân nhóm, hãy cho bé chơi trò phân loại đồ vật. Trong các món đồ chơi, hãy nhờ bé tách riêng xe ô tô, gấu bông, xếp hình… thành nhiều nhóm và sau đó hai mẹ con có thể đếm số đồ vật trong mỗi nhóm.

Cách phân loại, bạn có thể để bé phân loại theo hình dáng to, nhỏ, màu sắc, chiều dài, chiều rộng…

Khái niệm thời gian

Học các thời điểm như hôm qua, hôm nay, ngày mai, ngày kia, giờ, phút, ngày, tháng… bằng cách kể cho con nghe những câu chuyện có những mốc thời gian này. Thỉnh thoảng nhắc bé nhớ lại các con số thời gian đó bằng cách giả vờ hỏi con: “Mấy giờ rồi? Đồng hồ đang ở số mấy con nhỉ?

…” Gọi tên hình dạng đồ vật

Bày một loạt các đồ vật có hình dạng khác nhau ra khắp nhà rồi sau đó cùng con chơi trò đi tìm đồ vật. Ví dụ, hãy đưa ra các câu hỏi cho con như: “Chiếc hộp hình vuông đâu con nhỉ?

Quả bóng hình tròn của con ở chỗ nào?”…

Sau đó lại đảo ngược lại, giơ các đồ vật tìm được để hỏi con xem đó là hình gì?

Những con số gần gũi và những hình khối dễ nhớ sẽ giúp con thêm thích thú và thích tìm hiểu về toán học. Các bậc phụ huynh đừng quên dành tặng con mình những lời khen, khích lệ tinh thần học hỏi và tìm hiểu.

Chỉ nên dừng lại ở những tìm hiểu nhẹ nhàng, ở những trò chơi thú vị chứ không nên cho con đi học thêm khi chưa đến tuổi đi học. Tiếp xúc quá sớm có thể khiến bé thấy quá sức, dần dần sợ môn toán và đến khi vào lớp 1 sẽ thấy đây mà một cực hình. Ở độ tuổi này, bạn không thể bắt con học các phép toán theo cách thông thường mà nên khéo léo đan xen vào các trò chơi để trẻ hình thành tư duy toán học. Vì bé đã biết nhận biết nhiều, ít, tròn, méo… nên hãy dùng các trò chơi để bé thêm yêu toán học và tạo sự gắn bó giữa các thành viên trong gia đình. Ở độ tuổi này, cảm xúc của bé thay đổi khá nhanh. Vì thế, bạn cần can thiệp nếu bé có những hành động nghiêm trọng. Bé đang phát triển các kỹ năng xã hội, ngôn ngữ chưa hoàn thiện lại chưa biết cách tự kiềm chế. Bé dùng cách cắn để thể hiện sự thất vọng, bực tức, không hài lòng của mình. Do không thể diễn đạt bằng lời nên bé thường bị căng thẳng với những sự thay đổi trong gia đình (có em bé, có người trông bé mới); phát triển các kỹ năng như học đi, học ngồi bô hoặc thay đổi thể chất như mọc răng, nhiễm trùng tai…

Những bứt rứt trong người khiến bé chọn cách cắn để “thư giãn”. Vài gợi ý dành cho bạn như sau:

– Cắn lại bé hoặc đánh đòn không phải cách dạy con hiệu quả.
– Tiếp tục giải thích cho bé, cắn là hành vi không được chấp nhận. Giữ bé trong vòng tay để bé không có cơ hội cắn người khác nữa. Cho bé những thứ an toàn để bé có thể cắn: thức ăn, đồ chơi, vòng ngậm…

– Tìm hiểu cảm xúc của bé. Điều này giúp bạn giải tỏa khó chịu cho con, ngừa được việc bé tiếp tục cắn người khác.
– Luôn luôn cổ vũ khi bé chọn cách không cắn để giải quyết vấn đề.
– Kiểm tra xem sức khỏe của con có tốt không.

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here