Phát biểu cảm nghĩ của em sau khi đọc truyện Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng

0
351
Загрузка...
Загрузка...

Đề bài: Em hãy viết bài văn phát biểu cảm nghĩ của em sau khi đọc truyện Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng.\

Dàn ý Phát biểu cảm nghĩ của em sau khi đọc truyện Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng

  1. Mở bài: Phát biểu cảm nghĩ sau khi đọc truyện Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng:
  • Giới thiệu về tác giả, thời điểm và nhân vật trong câu truyện
  1. Thân bài: Phát biểu cảm nghĩ sau khi đọc truyện Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng:
  • Bố cục truyện gồm: 3 phần có liên quan đến nhau (nêu tóm tắt nội dung mỗi đoạn)
  • Việc làm thể hiện y đức của Thái y Phạm Bân: mang tiền của mua thuốc, tích trữ lương thực, xây nhà …cho các bệnh nhân nghèo mà không lấy tiền.
  • Y đức của ông còn thể hiện ở việc ông kháng chỉ thánh thượng để chữa bệnh cho một người phụ nữ nghèo trước cảnh nguy cấp trước sau đó mới chữa cho quý nhân trong cung.
  • Việc làm của Phạm Bân còn cho thấy ông là một con người thông minh khiến cho đức vua không những hết tức giận mà còn ban thưởng cho ông.
  1. Kết bài: Phát biểu cảm nghĩ sau khi đọc truyện Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng:
  • Khẳng định lại lương tâm trong ngành, y đức của Phạm Bân, ông là một tấm gương về lòng nhân ái để nhiều thế hệ sau noi theo.

Bài văn mẫu Phát biểu cảm nghĩ của em sau khi đọc truyện Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng

Trong xã hội hiện đại ngày nay có rất nhiều nghề và làm nghề nào cũng phải có đạo đức nghề nghiệp. Đặc biệt có hai nghề mà giá trị đạo đức phải đặt lên hàng đầu. Đó là nghề giáo và nghề y. Câu chuyện Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng của Hồ Nguyên Trừng (Con trai vua Hồ Quý Ly), viết vào khoảng nửa đầu thế kỉ XV trên đất Trung Quốc kể về một bậc lương y tinh thông nghề nghiệp và đặc biệt ông rất giàu lòng nhân đạo.

Câu chuyện ca ngợi phẩm chất cao quý của Thái y lệnh Phạm Bân, ông luôn hết lòng vì dân nghèo, bất chấp uy quyền của vua chúa cũng như sự nguy hiểm đến tính mạng bản thân, quên mình để cứu người.

Truyện gồm ba giai đoạn có liên quan chặt chẽ với nhau làm toát lên chủ đề “Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng”của truyện. Đoạn đầu câu chuyện giới thiệu về tên tuổi, chức vị, công đức của Thái y Phạm Bân. Đoạn giữa kể về một tình huống gay cấn có tính chất thử thách, qua đó thấy rõ y đức trong nghề của ông. Đoạn cuối nhấn mạnh y đức nghề nghiệp sáng ngời của bậc lương y đã truyền cho con cháu, giúp con cháu giữ vững nghiệp nhà, tiếp tục cứu người, cứu đời.

Công đức của lương y Phạm Bân trong việc cứu người là không thể so sánh với bất kì một giá trị nào, không phải thầy thuốc nào cũng làm được những việc như ông đã làm. Ông đã dốc toàn tâm, toàn ý, toàn lực để chữa bệnh cứu người mà không nề hà, không tính toán thiệt hơn. Phạm Bân đã vơ vét hết tiền của trong nhà ra mua thuốc tốt, tích trữ lương thực để vừa nuôi ăn vừa chữa bệnh cho người nghèo khổ. Dẫu bệnh nặng đến đâu chăng nữa ông cũng không né tránh. Ông làm nhà cho bệnh nhân ở, chu cấp cơm cháo đầy đủ và chữa bệnh không lấy tiền của những bệnh nhân nghèo, ông đã cứu sống hơn ngàn người trong những năm đói kém, dịch bệnh xảy ra trong cả nước.

Phải nói đến Thầy thuốc giỏi cốt nhấtở tấm lòng,điều làm người ta cảm phục nhất ở ông chính là việc ông đã chống lại lệnh của vua để cứu người đàn bà nghèo khổ mắc bệnh hiểm nghèo đang gặp nguy cấp trước rồi sau đó mới chữa bệnh cho quý nhân trong cung vua.

Mặc cho thái độ tức giận cùng với lời nói có ý đe dọa của quan Trung sứ:

 – Phận làm tôi, sao được như vậy? Ông định cứu tính mạng người ta mà không cứu tính mạng mình chăng?

Đã đẩy lương y Phạm Bân vào một tình huống éo le và khó xử. Đây cũng là một thử thách gay go buộc ông phải có sự lựa chọn đúng đắn giữa việc cứu người dân thường đang gặp nguy cấp, sắp chết với việc thực hiện phận sự của một kẻ bề tôi. Thái độ dứt khoát và cương quyết của ông thể hiện một điều rằng uy quyền vua chúa không thắng nổi y đức của một bậc lương y chân chính như ông, ông không sợ bị giáng tội “phạm thượng”, không màng nguy hiểm đến tính mạng mà chỉ nghĩ đến trách nhiệm của một người thầy thuốc, ông đã vượt qua thử thách đó một cách nhẹ nhàng.

Phạm Bân không chỉ có trái tim nhân hậu và bản lĩnh cứng cỏi mà còn là một nhân tài rất thông minh trong ứng xử. Ông đã nói:

– Nếu người kia không được cứu, sẽ chết trong khoảnh khắc, chẳng biết trông vào đâu. Tính mệnh của tiểu thần còn trông cậy vào chúa thượng may ra thoát.

 Câu nói ấy đã nhấn mạnh đến trách nhiệm nặng nề của người thầy thuốc, khơi dậy tình thương và lòng bao dung của đức vua và tỏ rõ tấm lòng chân thành của một bề tôi. Hàm ý của câu nói: nếu như nhà vua là người có lương tâm, chắc chắn sẽ cảm động mà tha tội ông.

Lúc đầu thấy ông cư xử như thế nhà vua cũng tức giận lắm, nhưng sau khi nghe lý lẽ của Thái y lệnh trình bày thì không những hết giận mà còn ban khen ông. Điều đó chứng tỏ Trần Anh Vương cũng là một ông vua sáng suốt và nhân đức.Phạm Bân đã lấy tấm lòng chân thành của mình để tấu trình điều hơn lẽ thiệt, từ đó thuyết phục và phân bua cho nhà vua hiểu. Đây là thắng lợi vẻ vang của y đức, của bản lĩnh, trí tuệ và lòng nhân ái ngự trị trong ông.

Kết thúc truyện, tác giả kể về con cháu của Thái y lệnh và sự ngợi khen của người đời đối với gia đình ông. Sự nghiệp của lương y Phạm Bân và con cháu của ông đã chứng minh cho quan niệm “Ở hiền gặp lành” . Tên tuổi của ông còn lưu truyền trong dân gian mãi đến ngày nay.

Truyện Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng mang tính chất giáo dục khá rõ. Cách viết gần với thể loại kí sự; thiên về ghi chép chuyện người thật việc thật mà không cần thêm thắt vào nội dung câu truyện. Truyện có bố cục chặt chẽ, hợp lí và cách dẫn dắt tạo ấn tượng, gây hứng thú cho người đọc. Tác giả có chọn lọc và nhấn mạnh vào một tình huống gay cấn, là chi tiết có thật để qua đó thể hiện rõ tính cách nhân vật chính, gây ấn tượng khó quên cho người đọc. Khi thể hiện tính cách nhân vật, tác giả còn tạo ra những lời đối thoại sắc sảo, chứa dựng ý nghĩa sâu xa. Do đó, truyện vừa có giá trị nội dung lớn, vừa có giá trị nghệ thuật cao mang lại ấn tượng sâu sắc cho người đọc.

 

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here