Nghị luận xã hội về Yolo – cách sống chủ động, không ngần ngại, làm những gì mình thích

0
789
Загрузка...
Загрузка...

Đề bài: Vài năm trở lại đây, nhiều bạn trẻ thường nhắc đến: YOLO (viết tắt của You only live once) nghĩa là Bạn chỉ sống một lần như một cách sống chủ động, không ngần ngại, làm những gì mình thích.

ĐỀ 6 Hãy viết một bài văn nghị luận trình bày suy nghĩ của bạn về quan niệm trên.

Nghị luận xã hội về Yolo – cách sống chủ động, không ngần ngại, làm những gì mình thích

Đời người chỉ có một lần, một lần được sống, một lần để được ước mơ, hi vọng. Hãy sống sao cho trọn vẹn môi ngày, như thể ngày mai ta se chết; đừng để một ngày kia phải nuối tiếc, ân hận quá nhiều hay cả cuộc đời phải nói “Giá như… – Nếu… thì… ”. Đó chính là ý nghĩa của YOLO – You only live once, tức Bạn chỉ sống một lần – một phương châm sống đã và đang được nhiều bạn trẻ yêu thích, thực hành.

YOLO được xem như là một trào lưu sống mới của giới trẻ khi nó thôi thúc môi cá nhân sống tích cực, dũng cảm theo đuổi và thực hiện ước mơ, không ngần ngại làm điều mình muốn; đồng thời, quý trọng sinh mạng và tránh việc lãng phí thời gian của mình. Chính bởi thông điệp có ý nghĩa như vậy, trào lưu này nhanh chóng được giới trẻ đón nhận và trở thành khẩu hiệu cho phong cách sống của họ. Đây không hẳn là trào lưu nhất thời hay là việc các bạn trẻ chạy theo số đông như các trào lưu khác, vì vậy chúng ta nên cổ vũ cho những giá trị tích cực mà nó đem lại. Chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều ví dụ điển hình cho lí tưởng đó. Thế hệ trẻ “mãi mãi tuổi 20” như Nguyễn Văn Thạc, Đặng Thùy Trâm từng đem theo triết lý của Ostrosky trong Thép đã tôi thế đấy, ra chiến trường và không ngừng cống hiến sức trẻ. Họ tâm niệm: Cái quy nhất của con người ta là sự sống. Đời người chỉ sống có một lần.

Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí… Hay như nhà thơ Xuân Diệu – ngay giữa tuổi thanh xuân tràn trề sức sống đã thốt lên đầy tha thiết:

Nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn
Nếu tuổi tre chẳng hai lần thắm lại
(Vội vàng)

Tuổi trẻ môi người ở bất thời đại nào có lẽ cũng phải sớm nhận ra chân lý ấy bởi ai cũng có đôi lần nuối tiếc về những điều chưa làm được trong thời thanh xuân của mình. Môi người chỉ sống có một lần, nhưng nếu sống thật tốt, thật ý nghĩa thì một lần đó thôi cũng là đủ để ta cảm thấy mãn nguyện về bản thân, về cuộc sống mà ta đã sống hết mình. Hãy sống vì những ước mơ, sống cuộc đời mà bạn muốn, hãy trở thành người mà bạn vẫn ao ước, ngay từ lúc này. Hãy dũng cảm quyết định và hành động không nao núng. Bạn có thể phạm sai lầm, vấp ngã – hãy đứng lên làm lại. Dù đã ngã cả chục, cả trăm lần thì ít nhất bạn cũng không phải hối tiếc vì đã không có gan thử và bạn đã cố gắng hết sức để thực hiện ước mơ.

Trong trái tim môi người đều có một ngọn lửa thắp sáng, ngọn lửa đó là niềm khao khát cháy bỏng nhưng thầm kín. Trách nhiệm của chúng ta là giữ cho nó cháy sáng bởi môi chúng ta chỉ sống có một lần thôi và sự sống ngắn ngủi lắm. Đừng dại dột để những người thiếu lòng tin, hay nản lòng dập tắt ngọn lửa của bạn. Phải cố làm bằng được điều mình muốn, đi tới những nơi mình thích, hành động theo lí trí mách bảo và dũng cảm đối diện với những khó khăn. Môi ngày hãy cố gắng hơn một chút.

Khi nhìn lại, bạn se thấy mình đã đi được một quãng đường dài. Trong quá trình cố gắng đạt được mục đích, bạn có thể se gặp những cơn mưa rào khiến bạn thất vọng, mệt mỏi, chán nản. Nhưng đừng gục ngã! Con đường đến thành công có bao trải lụa? Hãy coi những thất bại, những nôi buồn là thử thách dành cho sự kiên nhẫn và lòng dũng cảm. Sau cùng, chúng ta thường chỉ nuối tiếc vì đã không làm hết sức, chẳng ai hối tiếc vì đã dám thử nghiệm.

Hãy luôn tự hào về bản thân mình. Bản thân ta là người bạn tốt nhất cũng là kẻ thù lớn nhất của ta. Bất kể những khen, chê của người đời, cuối ngày, khi bạn đứng một mình trước gương và nhìn vào đó, hình ảnh bạn thấy trong gương mới là con người thật sự của bạn. Hãy học cách chấp nhận mọi ưu và khuyết điểm ở bản thân mình. Hãy hình dung ra mẫu người mà bạn muốn trở thành và cố gắng hết
sức để trở thành hình mẫu đó.

Thời gian là thứ tài sản quý báu mà cuộc sống trao tặng công bằng cho tất cả mọi người. Hãy dành thời gian cho những người bạn quan tâm. Chúng ta sống trên đời này là để giúp đỡ lẫn nhau, để tạo nên cuộc đời và định mệnh của nhau. Khi bạn làm được một điều tốt đẹp cho người khác, bạn cũng đang dành tặng điều tốt đẹp đó cho chính mình. Hãy nhìn ra xung quanh để xem mình có thể làm điều gì cho để cuộc đời họ bớt đi muộn phiền và có thêm hạnh phúc?

Hãy thực sự sống trong từng khoảnh khắc, tìm ra niềm đam mê trong cuộc sống của mình. Hãy quan sát và nhìn ngắm thế giới xung quanh, đi du lịch thật nhiều và ở bên cạnh những con người thú vị, làm những việc khiến bản thân mình vui, ăn những món mình thích và biết tận hưởng những niềm vui giản dị đời thường.

Thời gian là vô giá. Bạn không thể sở hữu nó nhưng bạn có thể sử dụng nó một cách hiệu quả nhất. Một khi bạn để tuột mất một khoảnh khắc, bạn vĩnh viễn không thể lấy lại. Bạn chỉ có 60 năm cuộc đời để thực sự sống mà thôi. Hãy dám ước mơ những điều lớn lao và chiến đấu với nôi sợ hãi; làm nhiều, thu nghiệm nhiều, nói ít hơn và lắng nghe nhiều hơn. Nhà thơ Xuân Diệu – trước sự chảy trôi không ngừng của cuộc sống đã chọn thái độ sống cuồng nhiệt, hết mình:

Ngươi đang ở! ta vội vàng dữ quá!
Sống toàn tim! toàn trí! sống toàn hồn!
Sống toàn thân! và thức nhọn giác quan,
Và thức trong giấc nồng phải ngủ.
(Thanh niên)

Để thực hiện châm ngôn đời chỉ sống có một lần, nhân vật Paven – người đại diện cho tư tưởng của nhà văn Ostrovsky và những người cùng thế hệ – đã tự hào mà nói rằng: tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời, sự n ghiệp đấu tranh giải phóng loài người. Như vậy, cuộc đời ghi nhận sự tồn tại của bạn không phải ở chô bạn nhận được gì mà ở chô bạn đã cống hiến và ghi dấu điều gì trong cuộc đời này.

Tuy nhiên nhiều bạn trẻ lấy đó làm sự ngụy biện cho lối sống thích hưởng thụ, bỏ mặc ý kiến góp ý của người khác, thích khẳng định cá tính của mình bằng những điều dị biệt, thậm chí là dị hợm.

Nhiều bạn trẻ thích hút thuốc, chơi bời, tụ tập đua xe, sống buông thả, bỏ qua những chuẩn mực văn hóa, đạo đức của xã hội,và coi đó là sở thích, là cá tính, nhất định phải theo đuổi. Đó là khi ý nghĩa của châm ngôn sống này bị bóp méo, trở nên sai lệch và cần lên tiếng báo động. Bạn có thể thay đổi cách ăn mặc “điên rồ” như Lady Gaga hay Nicky Minaj, nhưng bạn vẫn có nền tảng học thức, có những cống hiến cho gia đình, xã hội – khi đó, người ta vẫn se quý mến, đề cao bạn và còn có thể bắt chước phong cách của bạn. Điều đó khác hoàn toàn với việc trở nên quái dị, lố lăng, kệch cỡm và phản cảm.

Hãy tự chịu trách nhiệm về những lựa chọn cũng như sai lầm của mình, hãy sẵn sàng làm những gì có thể để khắc phục nếu sai sót xảy ra. Hãy tự chịu trách nhiệm với bản thân, đừng để ai đó kiểm soát vận mệnh cuộc đời bạn, đừng sống như một cây tầm gửi yếu đuối để mãi lệ thuộc vào suy nghĩ và quyết định của người khác thay vì dấn thân sống cuộc đời của mình. Bạn là người duy nhất có thể thực sự kiểm soát cuộc đời mình. Hãy can đảm đương đầu để tận hưởng hết những niềm vui, nôi buồn trong cuộc sống. Hãy ghi dấu tên tuổi của mình trong cuộc đời và lấp đầy những khoảng trống trong tâm hồn và trí tuệ bằng những trải nghiệm dù chỉ một lần trong đời.

Hãy đi theo tiếng gọi của trái tim, thực sự là chính mình, làm những việc khiến bạn hạnh phúc, ở bên cạnh người có thể khiến bạn vui cười. Hãy cười thật nhiều, yêu thương khi trái tim còn đập, nói những điều cần nói, giúp đỡ những ai có thể, trân trọng những gì mình có, tận hưởng thành công đến trong đời, học hỏi từ những sai lầm, biết tha thứ, chấp nhận từ bỏ những gì mình không thể kiểm soát! thành công đến trong đời, học hỏi từ những sai lầm, biết tha thứ, chấp nhận từ bỏ những gì mình không thể kiểm soát!

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here