Cách làm bài văn nghị luận văn học chuẩn – để được điểm cao

0
1145
Загрузка...
Загрузка...

Nghị luận văn học là một trong những dạng đề chiếm nhiều điểm nhất trong kỳ thi THPT quốc gia. Và đây cũng là một phần trọng điểm mà các thí sinh cần hết sức chú ý để đạt điểm cao trong kỳ thi này.

Để giúp các thí sinh làm bài tốt trong kỳ thi quan trong sắp tới thì 60s.eu.vn sẽ giới thiệu đến các bạn những cách làm bài văn nghị luận văn học đạt điểm cao.

Cách làm bài văn nghị luận văn học đạt điểm cao – phần mở bài

Mở bài là một trong những phần gây ấn tượng đầu tiên cho người chấm nên các bạn cần hết sức quan tâm đến phần này. Một khởi đầu đẹp sẽ giúp bạn tự tin hơn trong những phần tiếp theo của bài văn. Dù mở bài trực tiếp hay gián tiếp thì trong phần mở bài nhất định phải không thể thiếu những phần sau:

– Thông tin cơ bản về tác giả: Phần này các bạn nên giới thiệu một cách ngắn gọn nhất về tác giả, rồi xoáy sâu về vấn đề chính mà mình đang hướng đến, nếu nói quá nhiều về tác giả sẽ dẫn đến lan man và tác phẩm sẽ bị loãng.

– Giới thiệu về tác phẩm: Phải phải giới thiệu được tên của tác hầm, sau nếu lến đặc trưng riêng của tác phẩm. Nên nhớ bạn hãy nêu thật ngắn gọn và súc tích nhé còn nếu không bạn có thể đẩy xuống phần thân bài.

– Và một điều quan trọng nhất là các bạn cần đưa vấn đề mà mình phân tích ngay trong phần mở bài để người đọc hiểu được vấn đề của tác phẩm đó. Nếu như là đoạn thơ từ 20 dòng trở xuống thì bạn có thể dẫn đầy đủ đoạn thơ vào.

Cách làm bài văn nghị luận văn học đạt điểm cao – phần thân bài

Cần chú ý đến các dạng nghị luận văn học bàn luận  về thơ, văn

Phần thân bài là phần quan trọng nhất của bài văn. Đây là chỗ mà bạn cần phân tích mổ xẻ một cách lỹ lưỡng nhất.

– Nếu như phân tích tác phẩm thì bạn cần chú ý đến hoàn cảnh sáng tác của đoạn thơ đó. Còn nếu như phân tích một đoạn thơ thì nên nói vị trí của đoạn thơ đó đối với cả bài thơ đối với sự nghiệp sáng tác của tác giả…

– Các nên phân tích đoạn thơ thật kỹ cả về nội dung và nghệ thuật để làm nổi bật nên đoạn thơ. Bên cạnh đó các bạn cần chú ý đến những chi tiết đắt giá trong đoạn thơ, văn đã tạo nên sự thành công cho tác phẩm.

– Sau khi đã tiến hành phân tích xong thì các bạn nên có những đánh giá chung về những điểm đặc sắc của tác phẩm…

– Để bài văn được sâu hơn và cụ thể hơn thì các bạn nên có những so sánh đối chiếu giữa các tác phẩm với nhau như Mỵ và chị Dậu… để ghi điểm cao hơn cho bài văn của mình.

Cách làm bài văn nghị luận văn học đạt điểm cao – Phần kết luận

Đây là phần tổng kết lại những vấn đề đã phân tích ở trên nên các bạn có thể tổng kết và mở rộng vấn đề một khái quát nhất. Dù bạn có làm bài xong hay chưa thì vẫn phải kết luận, tuyệt đối không được bỏ qua phần này đâu nhé.

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here